Mẹ Maria

Dâng hoa sắc vàng, lòng yêu mến

Ngày đăng:09-05-2017 |4:34 AM | 2291 Lượt xem

Ngày mùng mười

DÂNG HOA SẮC VÀNG, LÒNG MẾN YÊU

Quý thay này sắc hoa vàng

Sánh nhân đức mến Bà càng trọng hơn

Một niềm tin kính nhơn nhơn

Vững vàng cậy mến trong cơn vui sầu.

Lạy Mẹ Ma-ri-a chúng con dâng lên Mẹ hoa sắc vàng, màu vàng là màu đức ái, là màu tình yêu thương, màu lửa mến. Màu vàng là màu hoa cúc, hoa hướng dương sáng ngời ánh mặt trời ấm áp, cũng là màu ánh trăng êm dịu làm dịu lòng người.

Chúng con dâng lên Mẹ hoa sắc vàng để ca tụng lòng Mẹ mến Chúa tha thiết, sâu sắc. Mẹ đã được Thiên Chúa yêu thương rất mực và Mẹ đã đáp lại bằng một tình yêu tận hiến. Mẹ đồng trinh vì Mẹ muốn chỉ yêu mình Chúa, thuộc về Chúa hoàn toàn, lấy Chúa làm gia nghiệp của mình, là bạn trăm năm đời mình. Chính Mẹ đã nói lên niềm hân hoan được Chúa chọn, Chúa thương. Sự lựa chọn này nói lên tình yêu đặc biệt của Chúa, và Mẹ đã sung sướng dâng hiến đời mình trong tình yêu, Mẹ đã bật lời ca trước mặt bà Ê-li-sa-bét rằng :

Lòng trí tôi ca khen danh Chúa tôi đời đời

Và tâm can tôi hân hoan trong Chúa cứu tinh tôi

Vì người đã thương xem con cái hèn mọn người.

Phần Chúa đã thương Mẹ rất nhiều, và đã trang điểm cho Mẹ đầy ơn phúc xứng với tình Chúa thương. Mẹ đã cảm tạ tình thương ấy và tận hiến đời mình.

Này tôi là tôi tớ Đức Chúa Trời

Tôi xin vâng như lời Thiên Thần truyền.

Mẹ thuộc về Chúa hoàn toàn, tình Mẹ mến yêu Chúa là tuyệt đối. Đời Mẹ dành riêng để yêu Chúa, sống trong tình yêu Ngài. Thiên sứ đã gọi Mẹ là đầy ơn phúc, mọi thế hệ gọi Mẹ là có phúc vô biên, ơn phúc là tình yêu Chúa, Mẹ đầy tình yêu Chúa. Khi nói Chúa ở cùng Bà cũng có ý nói là tình yêu Chúa ở với Mẹ. Mẹ là Mẹ của tình yêu. Chúng con dâng lên Mẹ hoa sắc vàng để ca tụng đời sống Mẹ đầy tình mến yêu Chúa sốt sắng nhiệt thành.

Đời chúng con thì thường thờ ơ, nguội lạnh. Chúng con nói là yêu mến Chúa trên hết mọi sự, nhưngđây chỉ là nói mà thôi, thực sự tình yêu Chúa không ở trong chúng con, trong chúng con thực tế không có ánh vàng của lửa mến yêu, không có cái ấm áp êm dịu tình thương yêu Chúa. Chúng con có nghĩ đến Chúa đôi khi thì có, nghĩ ở trí khôn, ở óc, còn trong tim thì khô khẳng, trong lòng thì nguội lạnh vì thế đời chúng con không đẹp lòng Chúa. Miệng chúng con nói một đằng, nói yêu Chúa, nhưng lòng chúng con ở một nẻo, yêu mến không biết bao thứ khác, không phải là Chúa, lòng chúng con đầy các thứ khác, không đầy Chúa, chúng con không để mình thuộc về Chúa, nhưng chỉ mong ước thuộc về các tạo vật. Đôi khi chúng con cố gắng tin, nhưng chỉ là lòng tin nông cạn, hời hợt, còn lòng mến thì hầu như rỗng không. Chúng con nói yêu mến Chúa nhưng lòng thì không yêu, có đến với Chúa thường không phải vì yêu mà vì lợi, khác lắm là vì sợ, sợ phạt đời này và đời sau.Tình yêu mến Chúa thật sự vắng hẳn trong tâm hồn chúng con.

Mẹ xưa khi được Chúa đến trong lòng, nghe tin bà Ê-li-sa-bét có thai, Mẹ đã vội vã đi giúp đỡ bà chị họ, tình yêu Chúa nơi Mẹ năng động, thể hiện trong tình yêu mọi người, như Chúa Giê-su về sau đã nói, hai giới răn ấy chỉ là một chúng con không yêu Chúa nên cũng không biết yêu thương nhau, may ra thỉnh thoảng có thương, còn yêu mến thì hiếm quá.

Chúng con khao khát được mến yêu Chúa để rồi biết thương yêu nhau. Chúng con khao khát ánh vàng của đức mến, những tia vàng ấm áp của mặt trời mến yêu, ánh vàng dịu dàng của mặt trăng là hình ảnh tình yêu thương, hương thơm của đức mến yêu, tượng trưng ở sắc vàng hoa cúc, hướng dương… Chúng con thường ích kỷ chỉ muốn vơ vào cho mình, ngược với tình yêu là cho đi, là hiến thân đi. Cái mà chúng con gọi là tình yêu thương chỉ là ích kỷ, nguyên nghĩ đến mình, không hiểu được tình yêu là thông công, hòa hợp, là thông đi, tỏa ra, như tia sáng, như hương thơm, như màu sắc, thanh âm… Chúng con xét mình lại thấy vắng tình yêu trong lòng, tình yêu Chúa tình yêu nhau.Chúng con chỉ thấy ích kỷ, chỉ thấy cầu lợi, chỉ thấy bản thân, lòng chúng con đầy những cầu lợi, đầy bản thân ích kỷ nên không có chỗ cho Chúa, cho anh em.

Xin lửa mến Chúa đã cháy rực trong lòng Mẹ cũng hãy đến trong chúng con, đốt cháy mọi ích kỷ trong chúng con, làm sạch mọi ao ước ích kỷ để làm chỗ đón Chúa đến trong chúng con, và chúng con biết thế nào là yêu mến Chúa, thương yêu nhau thật theo ý Chúa. Dâng lên Mẹ hoa sắc vàng, màu mến yêu chúng con vừa ngợi khen Mẹ mến yêu, vừa xin Mẹ giúp chúng con noi gương Mẹ biết mến yêu như Mẹ. Amen.

PHQ

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi