Mẹ Maria

Dâng hoa sắc trắng, lòng trong sáng

Ngày đăng:08-05-2017 |4:29 AM | 1522 Lượt xem

Ngày mùng chín

DÂNG HOA SẮC TRẮNG – LÒNG TRONG SÁNG

Xinh thay hoa trắng tốt lành

Ví cùng nhân đức đồng trinh Đức Bà

Nguyên tuyền hơn ngọc, hơn ngà 

Sáng trong hơn tuyết cùng là hơn gương.

Lạy Mẹ Ma-ri-a, chúng con dâng lên Mẹ hoa sắc trắng. Màu trắng chỉ sự trinh khiết, đồng trinh, sự trong sáng tâm hồn, màu trắng là màu hoa huệ, hoa lan, hoa cam, hoa chanh… Trắng trong còn là màu của tuyết, của nước suối, của gương, là ánh ngọc, là ánh mắt trẻ thơ, bình minh của đất cũng như bình minh của trời.

Chúng con dâng lên Mẹ hoa trắng tốt lành để ngợi khen vẻ đồng trinh tuyệt đối của Me, sáng hơn tuyết, hơn gương, thơm ngát hơn muôn lần hoa huệ, hoa lan. Tự hào thay câu nói Mẹ trả lời thiên sứGa-bri-en : Tôi giữ mình đồng trinh. Lòng Mẹ trong sáng như hồ nước trong vắt, đáy không chút vẩn đục, phản ánh cả vòm trời xanh, chứa đựng cả bầu trời cao. Mẹ đã được giữ khỏi tội tổ tông truyền. Mẹ là tạo vật mới tinh, như kỳ đầu sáng thế, như từ trong quyền năng của Thiên Chúa mà ra. Mẹ được lựa chọn nên là điểm đầu tinh tuyền của trời mới, đất mới, nhờ ơn riêng của con Mẹ bảo toàn.

Trong Phúc Âm Chúa Giê-su nói trên Nước Chúa vĩnh cửu người ta sẽ tinh khiết như thiên thần Chúa. Mẹ là một phần Thiên đàng có mặt ngay từ dưới thế này. Ngay từ lúc Mẹ còn sống, Mẹ báo trước cảnh thiên đàng đời sau. Đời sống của Mẹ là Thiên đàng, tâm hồn của Mẹ là Thiên đàng đẹp lòng Chúa Trời ngự trị.  Lòng chúng con thì vẩn đục, không những vẩn đục vì mắc tội nguyên tổ, sinh ra đã mang mầm tội trong mình, hấp thụ bao nhiêu điều xấu xa. Ngay trước khi bản thân chúng con có trí khôn biết sự lành sự dữ, chúng con đã ngập ngụa trong biết bao xấu xa, lời nói việc làm, hoàn cảnh chung quanh. Mắt chúng con từ tấm bé đã thấy biết bao sự ngang trái, tai chúng con đã nghe biết bao lời quấy quá ngay từ trước khi chúng con biết nghĩ biết suy. Thế rồi chúng con lại theo nếp ấy mà làm, mà nói, mà nghĩ. Biết bao tục tĩu bẩn thỉu làm hoen ố tâm hồn chúng con, lòng chúng con không còn là trong sáng, nhưng đúng hơn tựa vũng bùn lầy đầy vật tanh tưởi và hôi hám. Nghĩ đến lòng mình chúng con cảm thấy phiền muộn vì những việc ô uế đã làm, lời ô uế đã nói, tư tưởng ô uế ám ảnh. Những câu nói xấu xa liên tục ở trên môi miệng chúng con thành quá quen rồi, như tự nhiên, không cảm thấy xấu xa nữa. Chúng con như người vùi mình dưới bùn, đẫm mình trong bùn lầy, không biết mình bẩn nữa. Đi trong xã hội, mình đầy đất, đầy bùn mà không thấy bẩn nữa. 

Dâng lên Mẹ hoa sắc trắng chỉ sự đồng trinh và trong trắng tâm hồn, chúng con ca khen Mẹ, nhìn ngắm Mẹ nguyên tuyền hơn ngọc ngà, lòng chúng con xiết bao hân hoan như kẻ tối tăm thấy ánh trăng rằm sáng láng, như bùn lầy nhìn thấy tuyết tan, như nước đục trông thấy pha lê. Chính sự có mặt của Mẹ nhắc cho chúng con biết bao khao khát từ bỏ xấu xa mà tiến đến trong sáng, bỏ vẩn đục mà đến trinh trong. Chúng con muốn sống trong sáng hơn. 

Dâng lên Mẹ hoa sắc trắng, chúng con khẩn khoản kêu xin Mẹ giúp chúng con được tẩy sạch mọi tỳ ố mà trở lên trong sáng. Mắt chúng con muốn lên như ánh sáng, con mắt trong sáng thấu trời xanh, mắt chúng con quá vẩn đục, xin Mẹ giúp cho nó từ nay giản dị trong sáng hơn. Lời nói của chúng con muốn lên thanh sạch, lời nói thanh sạch thấu lòng người là gây thân ái, lời chúng con bẩn thỉu quá rồi, xin Mẹ giúp chúng con từ nay nói lời thanh sạch hơn, thân ái hơn. 

Chúng con muốn từ nay biết ghê sợ sự ô uế, biết trìu mến thanh khiết tinh tuyền. Có lúc định nói lời xấu xa, xin cho chúng con cảm thấy gớm ghét trước đi và hãm lại không nói nữa. Lòng chúng con trong sáng sẽ sản sinh ra bao lời trong sáng và lời trong sáng từ đáy lòng bật lên môi miệng. Xin cho chúng con yêu sự trinh trong, lòng ham muốn sống trinh trong mạnh để đủ chừa lối sống bẩn thỉu và tìm ra nếp ăn ở nói kỹ suy nghĩ trong sạch hơn. Ôi ! Sẽ sung sướng biết bao, nếu được sống trong sạch thanh khết, tâm hồn nhẹ nhõm, thoải mái, chứa đựng đầy ơn thiêng, chứa đựng cả trời cao.

Dâng lên Mẹ hoa sắc trắng, sắc huệ thơm, sắc ngọc sáng, sắc tuyết đẹp, chúng con muốn mượn lời Giáo Hội ca tụng Mẹ rằng : Ma-ri-a, Mẹ tốt đẹp mọi bề, Mẹ chẳng vương bóng tội, Mẹ đẹp hơn ánh sao, sáng hơn mặt trời. Mẹ là hụê trắng mọc giữa bùn gai và tự lòng chúng con nẩy sinh lời cầu nguyện tha thiết cho chúng con được phần nào noi gương Mẹ, lòng chúng con khao khát hương huệ thơm, ánh ngọc sáng, sắc tuyết đẹp, đấy là nguồn hân hoan của cuộc sống hiện tai và hân hoan vĩnh viễn đời đời. Amen

PHQ

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi