Lẽ sống cuộc đời

Tựa là không đề

Ngày đăng:02-05-2018 |1:54 AM | 952 Lượt xem

Vấn đề là...

Thời gian gần đây nổi lên cái phong trào gọi là Hội Thánh Đức Chúa Trời, hay Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ, làm cho nhiều người hoang mang, nhất là nơi các tín hữu Công Giáo. 

Người công giáo thì cảm thấy bị xúc phạm nặng nề, bị bôi nhọ, phỉ báng, nhục mạ; nhiều người không công giáo do không biết và hiểu rõ về đạo Công Giáo, có thể đồng hoá đạo Công Giáo với Hội Thánh Đức Chúa Trời gì đó.

Từ đó nảy sinh nơi nhiều người công giáo dùng mạng xã hội facebook biết bao nhiêu lời lẽ khiếm nhã, thiếu tinh thần Tin Mừng, đánh mất đi bản sắc, ánh sáng của đức tin nơi Chúa, làm cho những người không công giáo cũng đặt vấn đề về chính niềm tin ki-tô giáo chính thống.

Cũng từ đó sinh ra sự chống đối, đối đầu có vẻ kịch liệt dù coi và cho rằng đó là chiêu trò bịp bợm của một đám người nào đó nhằm trục lợi về nhiều mặt.

Phải nói rằng đọc, nghe và xem những gì xảy ra được đưa lên facebook thì quả thật làm cho ta lo lắng, sợ sệt. Có lẽ do sợ hãi nên mới sinh ra những tình cảm rối ren làm cho người ta hành động có thể nói là vội vàng và đôi khi là nông nổi. 

Cách hành xử như vậy có thể hiểu được phần nào khi : có thể là vì lòng tốt để bảo vệ những người thân yêu khỏi bị rơi vào cãm bẫy của những kẻ lừa lọc; cũng có thể vì lòng yêu mến đạo và bảo vệ đức tin để tránh hiểu lầm nơi những người không công giáo; nhưng cũng có thể là do nóng vội theo thói quen xã hội ngày nay, phản ứng ngay lập tức, gạch đá ném không thương tiếc.

Tuy nhiên hầu hết gạch đá ném đi thì kẻ bị ném nếu có bể đầu thì người ném cũng bưu trán. Rất ít phản ứng mang tính tích cực và nói lên được cốt lõi đức tin, mang tính thuyết phục hầu cho người đọc không hiểu lầm, mà đa số làm ảnh hưởng đến chính căn tính ki-tô hữu của mình. Điều ấy đặt ra nhiều câu hỏi khác nhau về đức tin và chiều sâu đức tin khi ta đứng ra bảo vệ nó.

Quả thực, theo những thông tin trên mạng thì không chỉ những người không công giáo, mà cả những người có đức tin công giáo, cũng mê muội đi theo con đường lầm lẫn ấy. Đây là điều đáng để ý suy tư và đặt câu hỏi về phương cách ta hành động thế nào cho thích hợp không chỉ với tổ chức này nhưng còn với những nhóm hay những tổ chức chống phá, quấy rối Giáo Hội khác nữa.

Phút suy tư…

Lời ông Ga-ma-li-ên cảnh tỉnh Thượng Hội Đồng Do Thái, khi các Tông Đồ bị điệu ra trước họ để chịu phán xét vì đã rao truyền danh Giê-su, có lẽ đáng để ta suy nghĩ trong những hoàn cảnh như thế này : 

“Thưa quý vị là người Ít-ra-en, xin quý vị coi chừng điều quý vị sắp làm cho những người này. Thời gian trước đây, có Thêu-đa nổi lên, xưng mình là một nhân vật và kết nạp được khoảng bốn trăm người; ông ta đã bị giết, và mọi kẻ theo ông cũng tan rã, không còn gì hết. Sau ông, có Giu-đa người Ga-li-lê nổi lên vào thời kiểm tra dân số, và lôi cuốn dân đi với mình; cả ông này cũng bị diệt, và tất cả những người theo ông ta đều bị tan tác. Vậy giờ đây, tôi xin nói với quý vị: hãy để mặc những người này. Cứ cho họ về, vì nếu ý định hay công việc này là do người phàm, tất sẽ bị phá huỷ; còn nếu quả thật là do Thiên Chúa, thì quý vị không thể nào phá huỷ được; không khéo quý vị lại thành những kẻ chống Thiên Chúa.” (Ac 5,35-39).

Ấy là ta còn chưa đề cập đến chính gương Chúa Giê-su trong Tin Mừng. Ta biết ngay cả trên Thập giá, trước cái chết Ngài còn xin với Chúa Cha : “Lạy Cha xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm” (Lc 23,34). Giới răn yêu thương nhau như Chúa yêu và yêu thương kẻ thù tóm lại ở đây.

Thực sự, nếu ta không phá cái gọi là Hội Thánh Đức Chúa Trời, thì những người vợ mất chồng, con mất cha, bỏ nhà bỏ cửa theo tà ma… cũng sẽ bị người ta xoá sổ khi nó trở thành nguy hiểm cho chính cuộc sống của họ và gia đình họ cũng như của toàn xã hội.

Tìm một con đường…

Trở lại vấn đề chính với câu hỏi đặt ra là ta phải làm gì trong những hoàn cảnh tương tự? 

- Không ai có một giải pháp toàn vẹn, nhưng điều quan trọng trước tiên cần ghi nhớ trước khi hành động là đức bác ái ki-tô giáo. Hành xử thế nào để thể thiện tình yêu Chúa và tình yêu đồng loại cùng thời điểm có lẽ mới là cách tốt nhất. Chúa Giê-su được sai đến thế gian để cứu rỗi, để giải phóng nhân loại khỏi vòng nô lệ tội lỗi, và chính Người lại sai ta ra đi tiếp tục công việc ấy. Và Người đã cảnh báo những ai được sai đi : “Này Thầy sai anh em đi như chiên con đi vào giữa bầy sói” (Lc 10,3). Nghe mà sợ, vì Chúa sai ta đi “thuần hoá” những kẻ muốn ăn thịt ta như bầy sói trước đàn cừu.

- Chúa Giê-su còn nói : “Người khoẻ mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần” (Mt 9,12), và Người mời gọi : “Hãy về học cho biết ý nghĩa của câu này : "Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế. Vì tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi.” (Mt 9,13).

“Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi”. 

Đó cũng chính là sứ mệnh Chúa trao cho mỗi ki-tô hữu.

Vậy thì sao…

Một cách vô thức, hình như facebook làm cho người chơi sống theo trào lưu “người ta làm sao tôi làm vậy”… nên “người ta làm bậy tôi cũng làm theo”. Hình thức câu like, ném gạch ném đá len lỏi vào mọi ngõ ngách của rất nhiều, rất nhiều fan facebook công giáo. Vì thế nên những bài giáo lý, suy tư chính thống hình như ít được chia sẻ hơn là những tin hot, tin giật gân.

Với facebook, không ít người chơi đã như rơi vào tình trạng “ăn xổi ở thì”, không còn “uốn lưỡi bẩy lần trước khi nói”, không còn dùng thời gian để suy tính trước sau, thiệt hơn, phải trái… Họ chưa tát mình má trái thì hai má của người ta đã bị ta vả xưng vù. 

Ta biết mỗi sự kiện trong cuộc sống dù nhỏ nhoi đến đâu cũng cần có một quá trình quan sát, suy tư, phân biệt, định lượng… trước khi hành động.

- Vì thế, để đối lại với sự dữ lan tràn thì ta chỉ có thể thực thi sự lành. Đáp trả sự dữ bằng một sự dữ khác không phải là tinh thần ki-tô giáo, không phải là Tin Mừng. Một thứ giáo lý xuyên tạc, sai lạc cần được sửa lại bằng một nguồn giáo lý chính thống được đào sâu, được sống và loan truyền.

- Thay vì chia sẻ đi chia sẻ lại một vài video đã được chia sẻ hàng ngàn lần, tại sao ta không chỉ cần một lời cảnh báo, rồi chia sẻ tinh tuý đức tin công giáo cho những người khác khỏi hiểu lầm? Đôi khi chính ta đi làm quảng cáo không công, gợi sự tò mò cho những người hiếu kỳ rơi vào cạm bẫy mà không hay. Đáng tiếc thay!

“Lời quê chắp nhặt dông dài,

Mua vui cũng được một vài trống canh”.

(Truyện Kiều, Nguyễn Du)

Xin tạm dừng. Chưa biết sẽ thế nào. Thôi thì đành mượn lời La Quán Trung trong Tam Quốc Diễn Nghĩa : “Xem hồi sau sẽ rõ”.

02/05/2018

Lm Phê-rô Nguyễn Văn Diện

* Hình minh hoạ sưu tầm trên net theo đường link

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi