Lẽ sống cuộc đời

Thần dược chữa bệnh lo lắng

Ngày đăng:11-05-2017 |11:56 PM | 1153 Lượt xem

Thần dược chữa bệnh lo lắng 

Trong cuộc sống không ai là không có lúc phải lo lắng và không ai là không có chuyện để lo lắng. Người làm lớn thì lo việc lớn: Thủ tướng, bộ trưởng thì lo việc nước; các cha sở thi lo việc của giáo xứ; các bề trên thì lo chuyện Hội dòng; các sơ quản lý thì lo ẩm thực cho cộng đoàn; sơ học viện thì lo chuyện học hành… Cả các em nhỏ cũng có những chuyện vẩn vơ để lo lắng. Chẳng thế mà chúng hay khóc nhè.

Nhưng có lẽ nỗi lo lắng theo đuổi và dễ nhận thấy nơi các học sinh sinh viên, nhất là các sinh viên thần học. Quả thế, “Mùa thi” là thời điểm thuận lợi cho những lo lắng phát triển. Nói cách khác, thời gian này được gọi là “thời điểm nóng” (heating time) vì các sĩ tử đang ôn tập một khối kiến thức “khổng lồ” cho kỳ thi mà không chắc được giáo sư sẽ cho kiểm tra cách nào. Mặc dù, được bồi dưỡng về tâm thần và thể chất, nhưng cũng có lúc mắt đờ ra, đầu óc căng thẳng vì phải nhớ nhiều.

Do đó, sẽ thật là tuyệt vời nếu có ai giúp đỡ hay chỉ cho cách để giảm bớt những lo âu cứ lởn vởn trong tâm trí. Tôi cũng là người “cùng hội cùng thuyền” nên cũng cố gắng tìm kiếm phương dược để chữa “bệnh hay lo lắng của mình”. Có người khuyên, “hãy cầu nguyện, Chúa sẽ giúp bạn”. Lời khuyên đó có vẻ thường vì ngày nào mà các tu sĩ chẳng cầu nguyện. Tuy nhiên, đến giờ suy niệm, như thường lệ tôi mở bài Tin Mừng của ngày mai để đọc và suy gẫm. Bất chợt:

Gặp được Lời Chúa con đã nuốt vào

Và con cảm thấy ngọt ngào như mật ong trong miệng”.

Với đoạn Tin mừng Mt 6,24-34, tôi như người đang khát tìm thấy mạch suối trường sinh với dòng nước thần linh trong lành: “Đừng lo lắng cho mạng sống. Hỏi có ai trong anh em, nhờ lo lắng, mà kéo dài đời mình thêm được dù chỉ một gang tay?” Thực sự, chúng ta không những không kéo dài mà còn tự rút ngắn tuổi thọ của mình bởi những bận tâm lo lắng. 

Trên thực tế, đúng là có những vấn đề, những khó khăn mà chúng ta không thể tránh và hơn nữa chúng ta cũng góp phần làm cho cuộc sống hang ngày của mình trĩu nặng và khốn khổ thêm. Một nhà thông thái kết luận rắng: hầu như 90% những điều chúng ta lo lắng không bao giờ xảy ra, còn 10% thì chúng tất yếu xảy ra dù chúng ta lo hay không lo. Do đó, Trong Thánh kinh, Chúa Giê-su đã nhiều lần nhắn nhủ: Ngày hôm nay đừng mang gánh nặng của ngày mai vì Chúa luôn đồng hành và che chở chúng ta như Người Mục tử nhân lành chăn giữ đoàn chiên. Chúa giữ gìn chúng ta chẳng khác nào con ngươi trong mắt Chúa. Khi đọc và suy gẫm về những điều này, tâm trí tôi được soi sáng, tôi cảm thấy như được ngọn lửa thấn linh chiếu soi và thiêu cháy những lo toan. Tôi cảm thấy nhẹ nhàng và khoan khoái. Tôi mỉm cười và thầm tạ ơn Chúa đã để Lời Ngài chạm đến lòng tôi. Lời Chúa quả là sống động và hữu hiệu, vực tôi vươn lên khỏi lo sợ và sầu não để tôi được hưởng niềm vui và hạnh phúc vì có Chúa ở cùng.

Một kinh nghiệm khác tôi phám phá qua bài suy niệm với tựa đề “Từ lo lắng đến cầu nguyện”(From worry to prayer) trong cuốn Here and Now của Herry J.M.Nouwen. Câu chuyện kể về một người vô danh. Người đó nằm trên giường đã lâu, trời đã về khuya mà không sao chợp mắt được chỉ vì lo lắng cho cuộc họp ngày mai. Người đó trằn trọc và tự nhủ: “Uhm, không nghĩ đến nữa, ngủ thôi; cuộc họp ngày mai sẽ tốt đẹp mà!” Nhưng anh ta lại nghe có tiếng nói văng vẳng trong đầu: “Làm sao mà anh biết được mọi chuyện sẽ tốt đẹp?” và thế là anh ta lại suy nghĩ.

Chúa Giê-su biết được bản chất yếu đuối của con người là hay lo sợ nên đã khuyên chúng ta: nếu có thì hãy bận tâm về những điều có giá trị, những điều lớn lao như sự thật, sự sống và Nước Thiên Đàng… Như thế, tâm trí chúng ta sẽ hướng vế Chúa là Đấng đang hiện diện với chúng ta mọi nơi mọi lúc và sẵn sàng ban cho chúng ta những thứ ta cần, và như thế lo lắng trở nên lời cầu nguyện. Cũng phải nói thêm rằng, chúng ta thường xuyên bị chia trí bởi những lo toan, nhưng nếu ta quay trở lại với tâm tình cầu nguyện bằng việc dâng lên Chúa những thao thức đang làm ta sao nhãng, chúng ta sẽ khám phá ra những trăn trở đó sẽ không còn ám ảnh chúng ta, và chúng ta sẽ đi vào tâm niệm một cách sâu xa và tha thiết.  Hơn nữa, một khi lời cầu nguyện đi từ tâm trí tràn xuống cõi lòng, chúng ta sẽ cảm nghiệm được năng lực chữa lành. 

Như vậy, chúng ta có thể chấm dứt hoàn toàn mọi lo lắng chăng? Có lẽ là không! Ngay khi còn đang sống giữa một thế giới đầy những căng thẳng, xung khắc và áp lực, chắc chắn tâm trí chúng ta không hoàn toàn thoát khỏi những âu lo. Tuy nhiên, khi trở về với cõi thẳm sâu của tâm hồn mình và hướng lòng lên Chúa là Cha nhân lành, đặc biệt qua việc đọc, suy Lời Chúa và rước Thánh Thể Ngài; chúng ta vẫn có thể mỉm cười ngay trong những bộn bề của công việc thường ngày mà tưởng chừng như có lúc vượt quá khả năng của chúng ta.(Herry J.M.Nouwen)

Quả vậy, mỗi người có những lo lắng và trăn trở khác nhau tùy theo hoàn cảnh và sứ vụ. Xin Chúa là cội nguồn mọi niềm vui và bình an ban Thánh Thần cho các chị giúp chúng ta có được những cảm nghiệm thật êm ái và hạnh phúc khi được Lời Chúa chạm đến và trở thành niềm hoan lạc trong cuộc đời hiến dâng.

Maria Đào Phượng

Nguồn : daminhrosalima.net

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi