Lẽ sống cuộc đời

Nụ cười

Ngày đăng:25-09-2017 |5:12 AM | 3350 Lượt xem

Nụ cười

“Thế gian mà thiếu nụ cười,

               Người ơi, cuộc sống trên đời vui chi?” (Ca dao)

Có lẽ trong cuộc đời không ai không có ít nhất một lần ngẩn ngơ vì một nụ cười. Để rồi vấn vương, để rồi nhung nhớ…

Triết gia Hy-Lạp Aristote trước đây có nhận định “chỉ có loài người biết cười”. Tuy nhiên, hiện nay người ta đã biết không riêng chỉ loài người mà loài chó, khỉ, chuột, cá, v.v… cũng biết cười, tất nhiên cái cười của chúng rất đơn thuần. Trẻ sơ sinh chừng 17 ngày đã biết cười, nụ cười thiên thần.

Vậy nụ cười là gì? Một nụ cười, đại khái được định nghĩa trong từ điển là “vẻ biểu hiện trên mặt, thường với hai bên mép (miệng) kéo lên, biểu lộ sự thích thú, chấp thuận, vui mừng…”

Dĩ nhiên, nụ cười cũng có thể biểu lộ sự khinh thị, gượng ép… nhưng bài này không bàn đến đề tài này.

Nụ cười là một biểu hiện sắc thái sâu thẳm của tâm hồn, một trong những hình thức diễn đạt cảm xúc tinh tế và bí ẩn nhất của con người và làm cho con người trở nên hoàn hảo hơn. Nụ cười là món quà quý giá mà Thiên Chúa đã trao tặng cho con người. Không ai nghèo đến nỗi không thể mỉm một nụ cười và không ai đủ giàu để sống mà không cần đến nụ cười của ai đó dành cho mình. Một nụ cười tuy nhỏ bé nhưng sinh hoa lợi rất nhiều, nó làm giàu cho kẻ đón nhận nó mà không hề làm cho kẻ trao tặng nó nghèo đi mà ngược lại. Một nụ cười toả sáng, ấm áp, thân thiện mang đến cho những người nhận nó nguồn ánh sáng, sự nhân ái, tươi đẹp, thoải mái, gần gũi.

Thiên Chúa có cười?

Câu 4 của Thánh Vịnh 43 : “Ad Deum, qui laetificat juventutem meam”, nghĩa là : “Được tới gần Thiên Chúa, Đấng làm cho tuổi thanh xuân của con tràn đầy niềm hoan lạc.”

Nụ cười của bà Sa-ra, vợ của tổ phụ A-bra-ham bật lên giữa cảnh già nua son sẻ khi Thiên Chúa cho bà biết sẽ thụ thai và sinh con. Thiên Chúa thích khôi hài thường khơi dậy những nụ cười như thế. Sau khi sinh con, bà Sa-ra đã đặt tên con là I-sa-ac (tiếng Do Thái nghĩa là được sinh từ một người đã cười). Tuy trong Kinh Thánh, không thấy viết về Thiên Chúa hay Đức Giê-su cười. Nhưng không thể nào một con người hay thương xót, chạnh lòng, cảm thông, xao xuyến đến rơi lệ trước những đau khổ như Đức Giê-su lại không thể không cười và mỉm cười được.

Sách Gióp chương 29, câu 24 : “Họ chẳng dám tin, dù tôi có mỉm cười với họ, nét mặt tôi thay đổi thế nào, họ chẳng bỏ qua.” Ánh sáng của sự hân hoan trong nụ cười trên gương mặt Gióp tác động đến kẻ thù nghịch.

Sách Châm ngôn, chương 17, đoạn 22 có viết : “Tâm trí hân hoan làm thân xác lành mạnh, tinh thần suy sụp khiến xương cốt rã rời”.

Cười, mỉm cười một cách lạc quan là một trong những nét đẹp của người có niềm tin. Người ta có câu : “Một vị thánh buồn là một vị thánh đáng buồn.” Cha sở họ Ars, thánh Jean Marie Vianney là người luôn vui tươi, Ngài nói : “Linh hồn của những ai phục vụ Chúa đều được tràn ngập vui mừng, họ luôn luôn sống như nghỉ ngơi và luôn luôn sẵn sàng để ca hát…”;

Một tu sĩ thời Trung cổ nhận định : “Một nụ cười và óc khôi hài thu hút được nhiều người đến với tôn giáo hơn là những khuôn mặt dài vì ủ dột.”

Mẹ Tê-rê-xa nói : “Mỗi lần bạn mỉm cười với một người, đó là một hành động của tình yêu, một món quà cho người đó và là một điều tốt đẹp” – “Hãy để chúng ta gặp nhau với nụ cười rạng rỡ trên môi, nụ cười là sự khởi đầu của tình yêu.”

Nụ cười có là thần dược?

Vâng, nụ cười là một liều thần dược có rất nhiều ích lợi cho sức khoẻ và có sức lây lan không thể kháng cự nổi. Nó làm giảm huyết áp và cholesterol, làm tăng sức đề kháng trong cơ thể, thúc đẩy sự sống của các tế bào, hệ miễn dịch, kéo dài sự tươi trẻ và tuổi thọ con người. Nụ cười của người mẹ có thể cải thiện chất lượng sữa mẹ, nâng cao khả năng đối kháng các bệnh ngoài da của trẻ sơ sinh… Vì thế có câu : “Nụ cười bằng mười thang thuốc bổ.”

Ca dao, thi ca Việt Nam diễn tả nụ cười thật đáng yêu, duyên dáng, làm say mê những trái tim sắt đá nhất :

“Trăng rằm mười sáu trăng nghiêng
Thương ai chúm chím cười duyên một mình.”
 
“Nụ cười như thể hoa ngâu
Cái khăn đội đầu như thể hoa sen.”`
 
“Nhớ khi khăn mở trầu trao
Miệng thì cười nụ biết bao nhiêu tình.”
 
“Bới tóc cánh tiên, bỏ vòng lá liễu
Thấy miệng em cười, trời biểu anh thương.”
 
“Phòng trong sớm tối gài then
Ai cười khúc khích để phòng ngoài ngẩn ngơ.”
 
“Bông cúc nở trước sân, con bướm vàng nhận nhuỵ
Thấy miệng em cười hữu ý anh thương.”
 
“Cười nụ hay là cười tình
Cười trăng cười gió, hay mình cười ta?”
 
“Trăm quan mua lấy miệng cười
Nghìn quan chẳng tiếc, tiếc nụ cười em xinh.”

Xem ra, nụ cười là khoảng cách gần nhất giữa hai tâm hồn.

Vậy mời bạn hãy để hết tình thương vào nụ cười và ánh nhìn trìu mến làm quà tặng tuyệt diệu nhất đến những người thân chung quanh mình bạn nhé !!!

Thérèse TB

* Hình minh họa sưu tầm trên net

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi