Lẽ sống cuộc đời

Con người và tình yêu thương

Ngày đăng:23-03-2018 |5:58 AM | 954 Lượt xem

CON NGƯỜI và TÌNH THƯƠNG

Nói về tình thương có câu rằng: “Nơi lạnh nhất không phải là bắc cực mà là nơi không có tình thương.” Bởi đâu tình thương lại có một ý nghĩa lớn lao đến như thế?

Đến với thế giới này, chúng ta không thể sống mà thiếu tình thương hay không có tình thương. Ngay từ việc chúng ta được sinh ra, nó cũng bắt nguồn từ chính tình thương. Tình thương là một thứ gì đó thật gần gũi, giản dị và dễ hiểu như có người đã từng nói: “Tình thương là hạnh phúc của con người.Tình thương – là một thứ tình cảm đẹp nhất của con người, là sự chia sẻ, yêu thương, đùm bọc lẫn nhaugiữa người với người. Trái lại với sự độc ác, tàn nhẫn tình thương cho ta niềm vui để ta thấy cuộc đời giàu ý nghĩa, thấy cuộc sống tươi đẹp hơn.

Chúng ta được đón nhân tình thương ngay từ thời tấm bé. Tình thương ấy được đưa tới từ ông bà, cha mẹ, anh chị của ta. Tất cả mọi người đều cho ta một tình thương vô điều kiện. Chúng ta được nuôi dưỡng, chăm sóc, lớn lên trong chính tình thương yêu ấy. Nơi đây, chúng ta không phải sợ nguy hiểm, khó khăn. Tuổi học trò, chúng ta được sống trong sự chăm chút yêu thương, dạy bảo của thầy cô giáo. Tình thương ấy đã dạy ta nên người, chắp cánh cho ta những ước mơ và giúp ta biến những ước mơ thành sự thật. Bước vào đời, ta được quen biết và tiếp xúc với rất nhiều con người. Chính tình thương là phương tiện giúp ta xóa đi mọi ngăn cách, rào cản kết nối chúng ta lại với nhau. Tình thương mang đến cho ta những mối quan hệ tốt đẹp, cho ta niềm vui, mơ ước, giúp ta nhận ra cuộc sống này thật đẹp và nổ lực vươn lên làm cho cuộc sống tươi đẹp hơn.

Tình thương cho ta sức mạnh và niềm tin. Nhờ có niềm tin mà chúng ta nhận ra ý nghĩa, mục đích sống của đời mình. Có tình thương chúng ta dễ dàng vượt qua gian lao, sóng gió của cuộc sống. Một cái ôm của mẹ có thể làm tan biến sự mệt mỏi trong ta. Mội lời an ủi, khích lệ, đông viên của thầy cô cũng có thể giúp viết nên những trang sách sáng cho cuộc đời của một đứa học trò. Một nụ cười, ánh mắt của những người chung quanh ta cũng có thể là sức mạnh giúp ta vững bước đến với cuộc đời.

Tình thương như ánh sáng xua tan đi bóng tối, như ngon lửa sưởi ấm cho những nơi lạnh giá, xóa tan sự hân thù, giúp con người biết tha thứ cho nhau. Tình thương khơi dậy trong ta lòng hướng thiện, làm đẹp, làm phong phú tâm hồn con người. Nó làm cho con người trở nên nhân hậu hơn, không mờ mắt vì danh lợi, biết sống đẹp.

“Vì mình, vì mọi người” trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng biết đặt cái tình lên trên hết. Một lời an ủi động viên, một sự hi sinh, giúp đỡ vô tư về vật chất mà ta nhận được lúc ốm đau, bệnh tật, hoạn nạn, khó khăn, vấp ngã… đã cho ta thấm thía về giá trị của tình thương trong xã hội.

Sống trong một xã hội mà không có tình thương thì quyền sống của con người bi chà đạp, bị tước đoạt. Nơi ấy, có kẻ ngồi mát ăn bát vàng”, “kẻ ăn không hết, người lần không ra.” Nơi không có tình thương, trái tim con người trở nên khô héo cằn cỗi. Con người sống theo kiểu “sống chết mặc bay.” Họ dửng dưng trước sự đau khổ của đồng loại. Nơi nào không có tình thương thì nơi ấy sé không có đạo lý. Con ngươi trở nên tham lam, ích kỉ, độc ác và ti tiện . sống thiếu tình thương con người chỉ mang lại cho nhau được sự đau khổ, buồn phiền, sự cô độc và tiếc nuối.

 Tình thương có một giá trị, ý nghĩa lớn lao là thế nhưng không phải ai cũng nhận ra điều đó. Sống trong một xã hội văn minh, phát triển đi kèm với nó là sự vội vã, xô bồ của cuộc sống khiến con người trở nên ích kỷ hơn. Chúng ta thấy không ít bà mẹ đan tâm giết hại con mình khi nó chưa được chào đời chỉ vì lợi ích của bản thân. Những vụ cướp của, bạo lực xảy ra triền miên, chiến tranh xảy ra rất nhiều nơi gây biết bao thương đau cho con người. Chính con người đang sử dung những phương tiện được tạo ra từ tình thương để xóa bỏ ý nghĩa vốn có của nó. Ngẫm nghĩ mà thấy thật đau xót.

Được sống trong tình thương là được sống trong hạnh phúc. Ý thức được điều đó, Chúng ta phải sống như thế nào? Thánh Phanxicô đã dạy ta rằng: “Đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an bình vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm” Thật là một lời khuyên bổ ích cho ai muốn sống trong tình thương và đem tình thương đến cho moi người. Để có thể làm được như vậy ta nên tập sống yêu thương bắt đầu tư những người bên cạnh ta. Biết gắn bó tâm hồn mình với tất cả mọi người, biết san sẽ niềm vui, biết tha thứ, lắng nghe để xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp giữa con người và tình thương. Một nụ cười khi gặp gỡ, một ánh mắt vui khi nhìn thấy nhau, bớt một chút nóng giận, hờn giỗi là lúc chúng ta trao ban tình thương đến với nhau.

Bước vào đời ta mới thấy “hành lộ nan”“thế lộ nan” như cố nhân đã nói. Chính tình thương đã cho ta sức mạnh để vượt qua những gian nan ấy. Bởi vậy, Chúng ta phải trân quý thứ tình cảm tốt đẹp ấy. đã là con người chúng ta nên sống với nhau bằng tình thương. Có tình thương chắc chắn ta sẽ có hạnh phúc.

Minh Tâm

Nguồn : daminhrosalima.net

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi