Hôn nhân - gia đình

Yên ủi con cái là một nhiệm vụ lớn lao

Ngày đăng:18-03-2017 |3:17 AM | 891 Lượt xem

Bải bốn

Suy niệm về gia đình : 

Yên ủi con cái là một nhiệm vụ lớn lao.

Tin Mừng Đức Giê-su theo thánh Lu-ca

          Đức Giê-su đi ra núi Ô-liu như đã quen. Các môn đệ cũng theo Người. Rồi Người đi cách các ông bằng một quãng, chừng bằng ném một hòn đá, và quỳ gối cầu nguyện rằng: Lay Cha, nếu Cha muốn, xin cho Con khỏi uống chén này. Tuy vậy xin đừng làm theo ý Con, mà xin theo ý Cha. Bấy giờ có thiên sứ từ trời hiện đến tăng sức cho Người. Người lâm cơn xao xuyến bối rối, nên càng khẩn thiết cầu xin. Và mồ hôi Người như những giọt máu rơi xuống đất.

          Đó là Lời Chúa.

          Suy niệm

          Trong bài trước ta đã thấy sau khi bị cám giỗ mà thắng, thì có thiên sứ đến hầu hạ Đức Giê-su. Đây vừa là thưởng công vừa là an ủi. Chúa Cha sau khi Con vất vả chiến đấu mà thắng, thì vừa an ủi vừa thưởng công. Làm cha mẹ thì phải thế. Phải liên tục biết con mình gặp gỡ những khó khăn nào trong cuộc đời của nó, thông cảm với nó, gần gũi nó, cảm thấy cái khó khăn của nó như nó cảm thấy, nó biết rằng bố mẹ cảm thấy như nó cảm thấy, và lòng nó ấm lên, lòng nó mạnh lên, gọi là tăng sức cho nó, có một sự thêm nghị lực, bố mẹ con cái nên như một trong lúc gian nan, tình yêu gắn bó với nhau.

          Ai có thể hình dung được nỗi đau của Đức Yêsu trong vườn Ô-liu, khi mồ hôi như những giọt máu rơi xuống đất. Có Chúa Cha ở đấy với Người, tắng sức cho Người, và Người đã vượt qua. Những lúc đau khổ người ta rất cảm thấy cô đơn và dễ thất vọng, chính lúc ấy con cái cần được trợ lực, làm cha mẹ phải nhạy cảm mà an ủi trợ lực cho con cái mình, để nó vượt qua. Chúng ta thấy nhiều con cái uống thuốc trừ sâu chết, thắt cổ chết, bỏ nhà ra đi, thật đau lòng. Có thể con cái đã sai lầm nghiêm trọng, có thể chúng đã gặp đau khổ từ phía khác, cha mẹ bực bội chửi bới, xua đổi, cho thỏa cái tức của mình, hay dù là bảo vệ ích lợi danh dự của gia đình, hay của chính con cái, thì cũng không thích hợp. Cha mẹ cần ở gần, cảm thông với chúng, kể cả lỗi lầm của chúng, để rồi cứu chúng, giúp chúng tự cứu khỏi sai lầm hay đau đớn. Biết bao cha mẹ con cái uống thuốc trừ sâu rồi, thắt cổ tự tử rồi, bỏ nhà ra đi rồi, bấy giờ mới thấy đau khổ hơn, hối hận vì đã quá vội nóng. Thực tế lý do chính là cha mẹ  đã không yêu mến con cái cho thật. Có chăng chỉ là tình yêu bản năng.

          Cho hay, vấn đề cốt lõi, căn bản là xem lại tình yêu của mình là bố mẹ có đúng giống như Chúa Cha muốn không.

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi