Hôn nhân - gia đình

Suy niệm về gia đình : những biện pháp giáo dục cụ thể (2)

Ngày đăng:09-03-2017 |10:41 PM | 1054 Lượt xem

NHỮNG BIỆN PHÁP GIÁO DỤC CỤ THỂ (tiếp theo)

         Tin Mừng Đức Giê-su theo Thánh Mác cô

          Thần Khí liền đẩy Giê-su vào hoang địa. Người ở giũa hoang địa bốn mươi đêm ngày, chiụ Sa tan cám dỗ, sống giữa loài dã thú, và các thiên sứ hầu hạ Người. Đó là Lời Chúa.

          SUY NIỆM

          Thiên Chúa Cha qua Thần khí đưa Đức Giê-su vào hoang địa. Có ba cuộc cám dỗ. Con sắp thân giảng đạo, sẽ có nhiều cám dỗ gay go. Cha phải thử thách ren luyện trước, như ta đã nói trong bài trước. Có nên lấy đá hóa thành bánh cho dân ăn không? Họ sẽ theo đông đảo đấy. Không được làm làm như thế vì sẽ là mua chuộc, theo mình vì ăn chứ không phải vì Nước Trời. Có lần Đức Giê-su hóa bánh ra nhiều vì thương dân đói lả, và đã xảy ra dân muốn tôn làm vua đấy, nguy hiểm quá. Đức Giê-su rút kinh nghiệm theo bài học ở hoang địa. Bài học quá qúy giá. Thế rồi hôm bị treo trên thập giá, đại giáo trưởng và luật sĩ thách thức Người xuống khỏi thập giá và họ sẽ tin: Đức Giê-su nhớ đến cơn cám dỗ nóc đền thờ và Người đã không xuống. Cha trên trời đã thử thách ren luyện trước rồi, bài học sao mà quý giá.

          Con cái chúng ta sẽ vào đời. Trước mắt mỗi đứa có một tương lai riêng, trong môi trường riêng. Cái khó cho cha mẹ là hình dung trước, với đứa này tài năng thế này tính nết thế này, đời sống sẽ ra sao, cái thuận cái khó thế nào, những cám dỗ nào khi thành công cũng như lúc thất bại: Phaỉ, cha mẹ có để thời gian theo dõi, suy nghĩ, nghiên cứu về con mình hay không? Suy rồi, khi con vào đời, có biện pháp nào cụ thể để rèn luyện nó thắng những cơn cám dỗ trong đời nó. Xin nói lại, các bậc cha mẹ biết lo lắng thường cũng chỉ khuyên răn, cái ấy đã là rất tốt, nhưng không có biện pháp cụ thể. Trong nhiều xứ đạo, có đoàn thể thanh niên, có sinh hoạt văn nghệ, giải trí,nhất là giao lý, từ thiện, truyền giáo, những cuộc giao lưu, du lịch, hành hương, tĩnh tâm, nơi ấy rèn luyện thanh niên vì có nhiều tiếp xúc  vơi môi trường khác nhau, sau đấy rút kinh nhệm để trưởng thành lên. Các gia đình cũng có những dịp gặp gỡ họ hàng, ngày giỗ chạp, tết nhất, đám tang đám cưới, cha mẹ day con cái đến phải đi đứng, ăn,nói, cư xứ thế nào, với người tốt người xấu, đó cũng là cách giúp con cái vào đời. Báo chí, sách vở, truyền hình cũng là dịp cùng đọc, cùng xem và cha mẹ rút ra những bài học cụ thể cho con cái. Khuyên răn lý thuyết cũng cần nhưng có nhẽ không dễ tiếp thu hơn những cách trên. Làm như thế cha mẹ vất vả hơn, nhưng chắc có hiệu quả hơn, và tình  cha mẹ con cái sẽ sâu sắc hơn. Làm cha mẹ có tinh thần trách nhiệm là thế, không được buông xuôi như cây cỏ, trông xong cứ mặc nó lớn lên.

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi