Góp nhặt cát đá

Ý nghĩa ngày Đông xuyên khắp nơi

Ngày đăng:15-02-2017 |1:55 PM | 956 Lượt xem

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                         LỄ ĐÔNG XUYÊN KHẮP NƠI CHÚA NHẬT SAU MỒNG BA TẾT   

                                     NGÀY 09/THÁNG GIÊNG NĂM ĐINH DẬU-(05/02/2017)

                Trọng kính Qúy Cha  -kính thưa quý chức-quý khách-quý hội đội đoàn đạo đức- quý cộng đoàn.

          Lời đầu tiên đại diện cho HĐGX Đông Xuyên con xin gửi tới quý Cha  -quý cụ quý vị lời chào kính trọng-lời cầu chúc năm mới được tràn đầy Hồng Ân Chúa luôn bằng an mạnh khỏe –thành đạt và hạnh phúc.

          Kính thưa cộng đoàn-cách đây 25 năm được Chúa Thánh Thần soi sáng Ngài đã  thấy sẽ có sự biến động của con người – Cha Laurenxô Phạm Hân Quynh và quý chức thời bấy giờ đã chọn một ngày và ngày đó là ngày  Chúa Nhật sau mồng ba tết âm lịch hàng năm làm ngày truyền thống của Đông Xuyên mà chúng ta quen gọi là ngày Đông Xuyên Khắp Nơi-

          Muc Đích là để mọi con cái Đông Xuyên- đang sinh sống-làm việc và học tập trên mọi miền đất nước cũng như ở nước ngoài –nhớ đến nhau-cùng nhau chia sẻ niềm vui-nỗi buồn- những thành công –hay những băn khoăn –những khó khăn trong cuộc sống-nhất là những người có nhiều đau khổ -cô đơn.

          Hai là để cầu nguyện cho Tổ Tiên và mọi người mới qua đời

          Ba là cùng cầu chúc cho nhau luôn được bằng an mạnh khỏe- được vững vàng trong Đức tin và trau dồi  những đức tính tốt đẹp của Tổ Tiên Đông Xuyên-sống xứng đáng là con Chúa- con của đất mẹ Đông Xuyên luôn biết nghĩ đến nhau và đừng bao giờ được lãng quên gốc gác Đông Xuyên của mình .

          Trọng kính Cha xứ-Kính thưa quý khách quý cộng đoàn-trong tinh thần ấy giờ đây con xin điểm lại những nơi, những vùng miền có con cái đất mẹ Đông Xuyên đang sinh sống lao động và học tập là gồm các nước và vùng miền như: Vĩnh Trà Diêm Điền-tạiTiên Yên Quảng Ninh-tại Xâm Bồ- tại Hải Dương –tại Phan Thiết-tại Hố Nai-tại VũngTàu- tại Sài Gòn – tại Cái Sắn Cần Thơ- tại Hoa Kỳ-tại Thụy Điển-tại Anh Quốc-tại Úc –tại Nga- tại Trung Quốc –tại Hồng Công –tại Hàn Quốc-tại Đài Loan- tại Pháp -tại Đức- tại Đan Mạch vv.

          Kính thưa quý vị -chúng con là những người con đang sống trên đất mẹ Đông Xuyên : Kính mong và kêu mời  quý cụ, quý vị và anh chị em trên khắp thế giới và mọi miền đất nước xin giữ  Ngày Chúa Nhật sau  mồng ba tết cổ truyền dân tộc và cùng thực hiên những chương trình như sau:

          Nếu quý cụ, quý vị người Đông xuyên ở gần nhau xin tập trung về một địa điềm thuận lợi để tổ chức.

          1-Nếu có thể được xin Cha dâng Thánh lễ Misa –để cùng nhau dâng lễ và rước lễ, qua đó nhờ ơn Thánh Thần Chúa trở nên một tinh thần và một thân thể.

          2-Là lập một bàn thờ tổ tiên- tổ chức mạc niệm- và thắp hương trước ban thờ tổ tiên- tổ chức một giờ cầu nguyện -có đọc kinh-có đọc Lời Chúa-và có lời cầu nguyện tự phát  dâng lên Chúa những lời  nguyện thiết tha cầu cho mọi người Đông Xuyên ở khắp mọi nơi

          3-  Tùy từng cộng đoàn có thể tổ chức bữa cơm liên hoan thân mật

          4-  Là tổ chức đi đến thăm hỏi và giúp đỡ những người yếu đau và buồn phiền.

          Kính thưa quý cụ quý khách –quý cộng đoàn-năm nay Chúa Nhật sau ngày mồng ba tết Nguyên Đán-nhằm ngày mồng chín tháng giêng năm Đinh Dậu- tức là ngày 05 tháng 02 năm 2017.

          Được Cha Đaminh Cao Văn Đức -Cha chính xứ- xứ Đông Xuyên cổ võ và giúp đỡ- Đông Xuyên quê mẹ tưng bừng tổ chức kỷ niệm ngày  Đông Xuyên khắp nơi gồm hai phần là phần hội và phần lễ.  Kính thưa quý cộng đoàn sáng nay chúng ta đã tổ chức phần hội trong không khí vui tươi lành mạnh có giao hữu bóng chuyền với các giáo xứ bạn như xứ Tiên Đôi xứ Xuân Hòa-và trồng cây theo truyền thống tết trồng cây của dân tộc cũng sẽ là truyền thống của quê hương.

      Giờ đây chúng ta tiến về lễ đài Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo- nơi đó có mộ các đấng Tử Đạo là người Đông Xuyên cùng nhau dâng lên Chúa những lời nguyện thiết tha cầu cho Quốc Thái Dân An- đặc biệt cầu nguyện cho mọi con cái Đông Xuyên ở khắp mọi nơi được mọi sự bằng an hạnh phúc – và tri ân Tổ Tiên các đấng các bậc đã đổ máu đào làm chứng cho Đạo Thánh Chúa cũng như đã để lại cho hậu thế một gia tài Đức Tin vững vàng cũng như cơ sở vật chất khang trang như ngày hôm nay.

          Chúng con xin tạ ơn Chúa, cám ơn tổ tiên, chúng con cám ơn Đức Ông Larenxô Phạm Hân Quynh và quý chức tiên nhiệm đã thành lập và duy trì ngày Đông Xuyên khắp nơi. Đặc biệt chúng con cám Cha xứ Đaminh đã cổ võ, đôn đốc và  giúp đỡ chúng con. Xin chúa trả công bội hậu và chúc lành cho Cha xứ, cho quý ân nhân và mọi người đã góp công góp của để duy trì và phát triển ngày này.

Xin trân trọng cám ơn

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi