Góp nhặt cát đá

Xin còn gọi tên nhau

Ngày đăng:06-05-2017 |4:54 AM | 1725 Lượt xem

Xin còn gọi tên nhau


Khi chúng ta cất tiếng khóc chào đời. Cái mà một sinh linh bé nhỏ còn chưa biết gì đó có được đầu tiên trên cuộc đời này. Đó là một cái tên. Một cái tên sau chín tháng mười ngày hoặc có thể lâu hơn nữa... Sau bao nhiêu ngày suy nghĩ đắn đo bố mẹ đã đặt cho ta. Và từ đó cái tên chính là một đại diện cho ta. Nó sẽ theo ta đi đến hết cõi tạm trần gian. Và có thể còn lưu lại mãi mãi... trên một tờ gia phả.

Một cái tên trong giấy khai sinh giúp ta chính là ta. Một cái tên trong sổ hộ khẩu giúp ta là một công dân hợp pháp. Một cái tên trong sổ điểm giúp ta có chỗ ngồi trong một lớp học. Một cái tên trong sổ lương giúp cho ta tồn tại. Một cái tên trong giấy kết hôn giúp ta có một tổ ấm. Tên còn theo ta và đại diện cho ta ở rất nhiều nơi,nhiều chỗ mà cuối cùng là trong giấy chứng tử và nằm lại vĩnh viễn trên một mộ bia lạnh lẽo.

Trong cuộc đời của mỗi chúng ta chẳng ai có thể mãi gọi tên nhau được. Dù cho là người thân hay là người mà ta yêu hơn chính bản thân ta. Vì trong một đời người chúng ta còn có biết bao nhiêu cái tên để mà gọi... Khi ta khổ đau ta gọi tên cha mẹ. Khi cần chia sẻ ta gọi tên bạn bè. Khi tức giận ta kêu tên kẻ thù và khi yêu thương ta gọi người yêu dấu... Mỗi một cái tên chỉ chiếm một phần nào đó trong tâm hồn của ta. Dù cho nó có để lại trong ta yêu thương chất ngất hay thù hận khôn cùng...

Ta cũng không mong ai đó sẽ mãi gọi tên ta, đó cũng chỉ là một sự ích kỷ mà thôi. Chỉ mong sao trong dòng đời xuôi ngược, hợp tan nếu có còn được gặp lại nhau thì xin còn... nhớ tên nhau... mà gọi.

Vậy chúng ta hãy sống sao cho mỗi một lần gặp gỡ là một lần còn nhớ được tên nhau. Để một tháng, một năm hay có thể mười năm sau gặp lại trong ký ức của mỗi người vẫn còn hiện về một cái tên... Chứ không phải chỉ là những câu xã giao "Để bác nhớ xem cháu tên là gì nhỉ". "Hình như cậu tên là... có phải không?"

Hãy sống và đừng để tên của ta lẫn vào muôn vàn cái tên khác giống nó trên đời này. Con người là hữu hạn nhưng cái tên là vô hạn... Hãy sống sao cho đến khi nhắm mắt lìa đời vẫn cho một lần... XIN CÒN GỌI TÊN NHAU...

Thúy Nga

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi