Góp nhặt cát đá

Vui với hiện tại

Ngày đăng:30-03-2019 |12:39 AM | 179 Lượt xem

VUI VỚI HIỆN TẠI

Cà Rốt

 

Cuộc sống là quà tặng của Chúa ban cho con người và Ngài ban cho mỗi người có một cuộc sống khác nhau không ai giống ai. Vì thế cuộc sống có muôn màu muôn vẻ, và tất nhiên chúng ta sẽ gặp không ít khó khăn, vất vả cùng với những niềm vui, hạnh phúc. Tuy nhiên cuộc sống chúng ta có đẹp hay xấu là do từng suy nghĩ và cách sống của từng người.

Qua một lần “like dạo” trên facebook tôi tình cờ thấy một tấm hình thật hay và ý nghĩa. Một nửa tấm hình là một anh chàng thanh niên đang cầm một chiếc điện thoại “ cục gạch” khóc và nghĩ về một cái Iphone màn hình rộng lướt lướt. Còn nửa còn lại là hình ảnh một ông cụ cầm vài ổ bánh mì và cũng đang khóc. Phía cuối tấm hình là dòng chữ: “Bạn khóc vì bạn không có một chiếc Iphone nhưng ông ấy khóc vì không có đủ thức ăn cho gia đình”. Ngẫm nghĩ về bức hình tôi rút ra được một bài học quý giá đó là hãy học cách hạnh phúc với những gì mình đang có.

Thật vậy từ thuở lọt lòng mẹ chúng ta đã cất tiếng khóc chào đời. Tiếng khóc của sự sống, tiếng khóc của trẻ thơ hòa vào niềm vui lớn của người mẹ. Khóc là một khả năng tự nhiên của con người mà Chúa dành tặng. Tuy nhiên, không phải lúc nào mình cũng khóc, khóc vì ai? Khóc vì lí do gì? Hãy khóc những lúc cần thiết, những lúc đáng khóc chứ không phải lúc nào cũng khóc. Tuy vậy tôi lại là người hay khóc, vui khóc, buồn khóc và không có chuyện gì cũng khóc. Tôi chưa biết kiềm chế cảm xúc nên những lúc không đáng khóc cũng khóc vì thế tôi có biệt danh là “mít ướt”, và từ nay tôi phải tập kiềm chế cảm xúc và khóc vào những lúc, những chuyện thực sự đáng khóc.

Với bức hình trên facebook, vậy những giọt nước mắt của anh thanh niên có đáng được ủng hộ không? Anh có một chiếc điện thoại cầm tay chắc hẳn cuộc sống của anh cũng ổn nên mới có điện thoại dùng. Nhưng anh chưa cảm thấy thỏa mãn và hạnh phúc về điều đó mà lại muốn cao sang hơn. Với ước muốn đó thì anh đáng được ủng hộ nhưng anh lại để rơi nước mắt và đau khổ vì điều anh chưa đạt được thì anh không đáng được ủng hộ. Anh còn trẻ, còn có đủ sức khỏe và thời gian để làm việc nên vấn đề có một chiếc Iphone là không khó đối với anh. Nhưng đối nghịch với anh lại là một cụ già cùng mấy ổ bánh mì. Cụ đã già, tuổi đã cao và cụ còn phải lo lắng cho gia đình cụ. Cụ sợ người nhà đói, thiếu ăn, thiếu mặc. Nước mắt của cụ có thể là nước mắt của sự đau khổ, lo lắng về cuộc sống, về miếng cơm manh áo cho gia đình. Cũng có thể là nước mắt của niềm vui và hạnh phúc vì ngày hôm đó gia đình cụ đã có cái ăn, đã không phải đói nhờ những ổ bánh mì này.

Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta chắc hẳn sẽ gặp nhiều đau khổ thử thách và cũng nhiều niềm vui sướng hạnh phúc dẫn đến nước mắt tràn mi. Hãy để nước mắt rơi thực sự có ý nghĩa chứ đừng để nó rơi vì những điều không đáng. Chẳng hạn, tôi khóc vì chị em không trả lời khi tôi chào hỏi, thay vì khóc tôi hãy nghĩ rằng chị ấy đang lo lắng chuyện gì đó quan trọng mà đã không để ý lời chào hỏi của tôi. Bạn khóc vì bạn không trả bài đàn được cho Dì thay vì khóc bạn hãy chăm chỉ, kiên trì tập luyện. Ngồi ngẫm nghĩ lại thực sự mới thấy tôi khóc vì sự ích kỉ, đố kị của bản thân chứ không do ai đưa đến cho tôi.

“Tôi đã khóc vì không có giày để đi cho đến khi tôi nhìn thấy một người không có chân để đi giày”. Đúng là một câu nói khá hay của nhà văn Helen Keller. Bà đã khóc vì sự thiếu thốn trước mắt của mình, nhưng khi nhìn thấy một người không có chân để đi giày thì bà đã ngừng khóc vì sự thiếu thốn quá lớn của họ. Sự thiếu thốn của bà có thể được đáp ứng vào một ngày nào đó nhưng sự thiếu thốn của người mà bà đang nhìn thấy hẳn sẽ không còn có thể đáp ứng được trong tương lai. Bà đã có thái độ khác sau khi nhìn thấy người không có chân này. Tình thương dành cho bản thân mình đã được bà dành cho người không có chân. Một tình thương lặng lẽ và âm thầm. Tuy nhiên để có một sự thay đổi tuyệt diệu như bà Helen Keller chúng ta phải rèn luyện hằng ngày và đó không phải là một chuyện dễ dàng. Bởi vì chúng ta đều là con người, đều có sự yếu đuối. Bên cạnh đó, chúng ta cũng không thể thiếu sự cầu nguyện vì nhờ ơn Chúa giúp thì mọi sự mới thành công.

Hãy tạ ơn và sống hạnh phúc vì những gì mình đang có hiện tại. Hãy suy nghĩ tích cực hơn. Trước sự mệt mỏi rã rời, hãy tạ ơn và hạnh phúc vì mình vẫn có thể làm việc còn những người bệnh thì không. Trước những sự ồn ào trong giờ cầu nguyện, hãy tạ ơn và hạnh phúc vì mình vẫn còn được nghe còn những người mắc bệnh về tai, bị điếc thì không. Trước những khó khăn trong mối tương quan với chị em, hãy tạ ơn và hạnh phúc vì chúng ta còn có chị em sống cùng nhau trong một ngôi nhà ấm cúng còn những người lang thang cơ nhỡ thì không. Trước tiếng chuông báo thức mỗi sáng sớm, hãy tạ ơn và hạnh phúc vì mình còn được sống thêm một ngày còn những người ngủ giấc ngủ “ngàn thu” thì không,… Hãy sống vui vẻ và hạnh phúc về hiện tại.

Nguồn : daminhrosalima.net

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi