Góp nhặt cát đá

Tiền và Chúa

Ngày đăng:28-12-2018 |12:34 AM | 591 Lượt xem

TIỀN VÀ CHÚA…

Giáo xứ cần chỉnh chang Đất Thánh (nghĩa trang) vốn để xây tự do từ thời lập xứ đã hơn ½ thế kỷ và đang có nguy cơ trực diện SOS hết đất vì diện tích quá khiêm tốn, chật chội.

Trước mắt, cần sửa và xây thêm ít Kim tĩnh, khoảng 12-14 cái.

Người phụ trách báo giờ khó tìm thợ xây. Một vài ‘nhà thầu’ ở Giáo xứ đang gấp rút xây nhà giai đoạn cuối để kịp giao nhà cho người khác nên không thể giúp. Hỏi cha có kiếm thợ được không? 

Tớ nhớ đến mối quen biết, nhớ đến nhà thầu xây dựng đáng kính- nguyên Bác trùm nhiệt tình thời tớ làm cha phó. Nhờ ơn Chúa hy vọng sẽ tìm được thợ !

Tớ lên nhà gặp trực tiếp, được biết Bác đã nghỉ thầu lâu rồi, một phần bận rộn việc Nhà thờ nhiều hơn (hiện Bác được Dân tín cử lên hàng tứ trụ Ban hành giáo giáo xứ), một phần vì có tuổi…. Bác hứa sẽ tìm thợ cho.

Bác nhiệt tình, ‘alo’ tìm thợ ngay… Đầu dây bên kia nói gì tớ không biết, tớ chỉ nghe giọng nói lớn từ đầu dây bên này và đoán mò câu chuyên:

- Đâu ai xa lạ, cha T. trước ở giáo xứ mình trước đấy… Vậy à, hai ba bữa nữa mới xong à.

Rồi Bác cựu thầu xây ‘tua’ lại nội dung các cuộc gọi: 

- Hiện thì không có thợ, nếu được vài ngày nữa họ cố gắng hoàn tất xây nhà cho người khác, may ra mới giúp cha được.

Tớ ok và nới rộng thêm thời lượng: - Phải đợi đến một tuần nữa, em cũng ok huống chi vài ngày.

Và thật tình mời Bác cựu thầu xuống hiện trường tham quan, cố vấn.

(Kiếm được thợ lúc này chẳng khác nhặt được vàng. Tớ vui lắm, kể cả chút ‘tự sướng’. ‘Thành quả’ tìm được thợ không chỉ nhờ uy tin của Bác cựu thầu mà còn có chút ‘uy danh’ cha quen cũ).

Ngay chiều hôm ấy, Bác cựu thầu xuống quan sát Đất Thánh, khu vực xây Kim tĩnh. 

Tớ hỏi: Với hàng xây Kim tĩnh này, hơn chục cái, theo Bác xây bao lâu là xong.

- Chỉ cần hai thợ xây, xây chừng 3-4 ngày là xong. 

2. Có công việc đi xa một, khi tớ về ông Phó Nội nói thợ xây đã xuống xem và định công: 2,5 triệu đồng một cái (Kim Tĩnh).

- Cái gì, ông ý có Đạo không mà ăn dữ vậy ?

- Con không biết. Ban đầu ông ý đòi 5 triệu một cái, sau nghĩ ngợi xuống 3,5, rồi kết lại: Xây cho Nhà thờ, chỉ lấy 2,5 triệu. Con có nói để về báo cha để ngài quyết định.

Tớ quyết định ngay. Gọi điện cho Bác cựu thầu. Máy ‘ò..e’ không nhấc.

Một lúc sau thấy Bác cựu thầu đáng kính gọi lại.

Để đỡ tốn cước phí không cần thiết, tớ ngắn gọn:

- Thôi, giáo xứ không cần anh ý xây nữa. Lý do, quá đắt !… 

Đương nhiên tớ không quên cảm ơn sự nhiệt tình của Bác cựu thầu và nói Bác đừng nghĩ ngợi gì.

3. Tớ tìm hiểu…

Công nhật thợ xây chính bây giờ trả 300-350 (ngàn)/ ngày; thợ phụ 250-300. Hiện đang mùa nước rút, hiếm thợ có người trả cao: thợ xây 400; thợ phụ 300.

Cứ tính khu xây 12-14 Kim tĩnh, nếu tính giá thầu công nhật, khoảng 3-4 ngày như Bác cựu thầu nói, tớ cho sang một tuần 7 ngày, vị chị hai công chính hết 5,6 triệu (14x400); chơi sộp hai công phụ (theo Bác cựu thầu chỉ cần 1 công): 4,2 triệu (14x300). Tổng công thợ vị chi hết 9,8 triệu (làm chẵn luôn 10 triệu). 

Thử tính giá thầu mang tiếng xây cho Nhà thờ,  lấy số 12 kim tĩnh: 30 triệu (2,5 triệu x 12)

Mang tiếng làm cho Nhà thờ, lại cho ông cha quen cũ…tính ra gấp 3 lần bình thường.

Nói thực, khi nghe nhà thầu có Đạo định giá thấp nhất là 2,5 triệu/kim tĩnh tớ đã…lộn ruột về kiểu sống Đạo… cà chớn; coi tiền hơn cả lẽ công bằng (đấy là chưa nói lẽ ‘đạo đức’, lấy giá mềm hơn công bằng). Về tính lợi dụng, nhất là những lúc hiếm thợ, càng ra sức lợi dụng, thách giá cao chót vót. 

4. Tớ chạy qua khu Lương dân, vào hỏi Nhà thầu Đạo gốc nhưng mới được Hợp thức hóa Hôn phối. Công việc Anh đang gấp rút để bàn giao khu nhà xây Nhà trọ cho kịp tiến độ, sau đó chuyển qua hợp đồng xây nhà mới song anh vẫn hy sinh hai thợ chính có tay nghề chất lượng. 

(Còn thợ phụ, để Giáo xứ lo. Trong giáo xứ có người nghèo, công việc thất thường, để giáo xứ kêu họ là như cách giúp đỡ họ).

Cuối tuần tính sổ…

Khu Kim tĩnh nhờ xây theo quy hoạch dôi thêm được mấy cái, tổng số được 16 kim tĩnh; làm xong tính ra chưa hết tuần lễ.

Ông Phó nội tính công: 16 kim tĩnh xây ngay đẹp chưa hết 10 triệu.

Nếu tính 16 kim tĩnh này với giá 2,5 triệu/cái… Càng thấy rõ thêm nguy hiểm của … tục hóa trong đời sống Đạo: Chúa không bằng tiền !

Sống trong thế giới tục hóa, lại trong một xã hội lấy ý thức hệ ‘mãi lú’ (macle)- duy vật- vô thần làm bệ định hướng cho toàn xã hội thì sống Đạo, sống theo lẽ thiện lương, hay tối thiểu ‘gắng làm người tử tế’ thôi đã là cả một hành trình ngược dòng, đầy thử thách…

Nếu không Tỉnh thức, thiếu cố gắng làm người hy sinh, nếu còn gian tham của cải, ích kỷ… thì ai cũng dễ dàng rơi vào ranh giới Sống Đạo kiểu… cà chớn - làm người kiểu cà chớn[1]: Coi tiền bạc- danh vọng hơn lẽ công bình, hơn cả Nước Trời vĩnh phúc… Tiền quan trọng hơn Chúa !

Tớ chợt thấm thía Lời Thầy Giêsu  cảnh cáo hàng ngàn năm trước: Đừng làm tôi hai chủ- Đừng làm tôi Thiên Chúa lẫn là tôi tiền bạc; Và ‘Được lời lãi cả thế gian mà thiệt mất phần Linh hồn thì được ích gì’

Chợt nhớ cái Lò bác Tổng- Chủ nhân danh chống tham nhũng…

Tiền bạc tham nhũng, bất chấp mọi tội ác để ‘cướp ngày’ Dân đen…, lại nằm ở phía ‘đồng chí đối thủ’ đang làm không ít ‘đồng chí’ sống trong cảnh ‘hỏa ngục’ thấp thỏm lo sợ, bất an… dẫu đã từng làm vua một vùng, một thời hét ra lửa…

Lò chống tham nhũng dù thực tế cho thấy ‘cái lò có mắt’ chủ yếu dùng để thanh trừng đồng chí trái phe đáng ghét[2] …  dẫu vậy tớ vẫn ủng hộ hai tay. Song tớ lo…

Cái nguy hiểm, cái đáng lo ở chỗ, lò đốt mà vẫn mãi lú (macle) không chỉ thành ‘hỏa ngục’ cho đối thủ mà còn cho chính phía đốt lò, tạo thêm nghiệp ác cho mình nhiều hơn… ‘Ai dùng gươm sẽ chết vì gươm’ (Lời Chúa Giêsu). 

Thực ra thoát cảnh ‘hỏa ngục’ nghiệp chướng trần gian đời này và hoả ngục đời sau cũng không khó nếu biết can đảm đón nhận Tin Mừng Cứu độ- Đấng Cứu Thế Giêsu.  

 

L.Đaminh Hương Quất

 

[1] Cà chớn- quá đà, không nghiêm túc (theo Từ điển TV).

 

Nguồn : thanhlinh.net

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi