Góp nhặt cát đá

Tâm sự cùng anh Giu-đa

Ngày đăng:13-04-2017 |8:12 PM | 1371 Lượt xem

TÂM SỰ CÙNG ANH GIUĐA

ANNA Ksor H Joet

Hướng Dương

Anh Giuđa thân mến!

Khi thấy những hành động của anh, có rất nhiều người sẽ nói rằng “gieo gió gặt bão”, ai làm điều xấu thì cũng sẽ nhận lấy hậu quả mình đã làm. Tuy không dám xét đoán việc làm của anh, nhưng tôi nhận thấy anh không những không biết quay đầu để đối diện với sự thật, hối hận khi bán Chúa, ăn năn trở lại để xin các anh em tha thứ cho hành động của mình, mà ngược lại anh đã tìm đến cái chết đơn độc bi thảm, để chấm dứt tất cả ...

Sự dữ luôn gây cho con người bao đau thương, căm hờn, tham lam,… Làm cho con người bất chấp tất cả để theo dục vọng của bản thân, và sự dữ cũng dẫn đến sự chết chóc chia li.

Anh có còn nhớ lần đầu tiên anh gặp Chúa ở bờ hồ năm xưa, Chúa đã mời anh làm môn đệ của Người, lúc đó anh cảm thấy hạnh phúc vui sướng biết dường nào. Khoảng thời gian anh cùng với Chúa đi rao giảng Tin Mừng, anh đã được chứng kiến biết bao nhiều việc Chúa làm cho mọi người cũng như cho các anh em của anh,… Vậy mà anh đã quên nhanh vậy sao?

Khi Chúa chọn anh các anh em cũng lấy làm lạ, vì sao lại thế ? Bởi họ biết rõ con người của anh, về tâm địa lòng dạ của anh nữa. Thật lạ khi biết rõ con người anh nhưng Chúa vẫn muốn chọn anh đi theo Người, phải chăng nơi Chúa có một lí do nào đó. Vâng, Chúa là người thấu hết mọi sự, Chúa muốn anh có một cơ hội để thay đổi mình bước trên con đường ngay nẻo chính, để xóa bỏ bao lỗi lầm mà anh đã gây ra, vì Chúa là Đấng giàu lòng tư bi và xót thương. Khi ở với Chúa bỗng nhiên anh được mọi người nhìn mình bằng ánh mắt khác, một ánh mắt với niềm  hi vọng vào tương lai, một sự thay đổi mới, bởi lẽ “không thánh nhân nào không có quá khứ, không một tội nhân nào không có tương lai”.

Trong nhóm, anh là người giữ quỹ vì họ đã tin tưởng anh, để anh lấy tiền đó mà phục vụ Chúa và phục vụ anh em, cũng như cho người nghèo. Nhưng, sức mạnh và uy lực của đồng tiền đã làm chủ anh. Anh có còn nhớ lúc Maria lấy dầu thơm xức lên chân Chúa anh đã càm ràm, trách móc sao không bán dầu để lấy tiền cho người nghèo, có thật thế không hay anh muốn tiền thu vào quỹ để rồi ăn cắp làm của riêng mình. Vì đồng tiền anh đã quên cả tình nghĩa Thầy trò bao nhiêu năm. Có lẽ tiền bạc đối với anh còn hấp dẫn hơn lời Chúa nữa, tiền bạc là cái hình thức bên ngoài sao anh lại để nó chi phối toàn thân mình vậy. Chẳng lẽ với anh tiền bạc lại vượt trên hết mọi sự, khiến anh không ngần ngại, trong một đêm anh đi gặp các thượng tế để trao bán Thầy với số tiền ba mươi đồng. Anh nỡ tâm sẵn sàng nhận lấy số tiền đó để đổi lấy một mạng người. Đã nhiều lần Chúa nhắc nhở về những công việc không tốt của anh, Chúa luôn kiên nhẫn mong đợi nơi anh quay trở về, nhưng lời Chúa đã không là gì nữa rồi, khi ý định bán Chúa của anh thực hiện.

Trong bữa tiệc li hôm đó Chúa cũng đã nhắc nhở anh, đã đưa tấm bánh như một dấu chỉ của tình yêu dành cho anh, ngài muốn anh có sự sám hối nhận ra lỗi lầm mà quay đầu trở về. Lúc đó anh có cảm nhận được tình Chúa không, hay anh coi âm mưu của mình vượt lên trên tất cả. Và câu nói nhẹ nhàng của Chúa đã thốt lên rằng: “ThậtThầy bảo thật anh em: có một người trong anh em sẽ nộp Thầy”(Ga13,21),lúc đó tâm trạng anh như thế nào anh có thấy hối hận và buồn không, khi Chúa đưa mắt nhìn anh và nói:“Thầy chấm bánh đưa cho ai, thì chính là kẻ ấy” (Ga13,26).

Lúc đó, anh thấy đau hay anh thấy giận giữ trước những lời nói của Chúa và chỉ muốn ý định của mình được thực hiện sớm hơn. Dường như anh không có cảm xúc nào khi bỏ mặc Chúa và anh em để đi gặp các quân lính và mồi để họ đến bắt Chúa ? Anh đã rất khéo léo trong việc dẫn đường cho các quân lính vào, bỡi lẽ anh biết rõ nơi Người ở mà. Trong bóng tối không ai nhận ra Chúa, nhưng anh cũng nghĩ ra được cách để họ nhận ra Chúa đó là anh dùng cái hôn của mình như một dấu chỉ để quân lính nhận ra Người. Khi ánh mắt nhân từ của Chúa nhìn vào anh, anh có cảm thấy thẹn thùng xấu hổ không, đặc biệt hơn khi Người nói: “Giuđa anh dùng nụ hôn mà nộp Thầy sao ?” Anh có thấy run sợ hay không, khi thấy cảnh Chúa bị người ta đánh đập trong đêm tối đó. Trong đêm tối đó chắc anh đã hối hận lắm nên đã đi gặp các thượng tế để nói với họ rằng: “Tôi đã nộp máu người vô tội”, anh vừa ném tiền trong tay vừa khóc.

Nếu giọt nước mắt đó thật như giọt nước mắt của Phê-rô thì tình huống có lẽ đã đổi thay. Nhưng, sự thật đã không thể thay đổi được gì, có phải lời thú tội đó của anh quá muộn màng không. Hình như anh đã hối hận nhưng không thật lòng lắm. Giá mà anh quay trở về để xin anh em mình tha thứ, và cầu xin Chúa tha thứ về những chuyện xấu xa của anh đã làm, đừng tìm đến cái chết treo cổ thất vọng kia. Thế là tình nghĩa Thầy trò tình anh em đã chấm dứt trong phút chốc vì những ý định tham lam bán Chúa, để theo ý muốn của anh đã kết thúc rồi anh Giu đa ạ!

Qua những hành động của anh tôi cũng nhắc nhở mình sống tốt hơn, biết sám hối, quay đầu trở về trước những lỗi lầm của mình để xin Chúa tha thứ, nhắc nhở bản thân biết tỉnh thức trước những đam mê của trần gian, sống yêu Chúa mến người, có như vậy tôi mới không đi lại con đường mà năm xưa anh đã đi. Tôi cũng biết mọi thứ ở trần gian thu hút hơn rất nhiều, chính vì điều đó buộc tôi luôn phải đấu tranh với bản thân không ngừng để vượt qua mọi thử thách trong cuộc sống này. Đặc biệt luôn có niềm tin vững mạnh dù ở nơi đâu bất cứ lúc nào luôn xác tín rằng vẫn có ánh mắt của Chúa đang dõi theo từng ngày, Người sẽ tiếp thêm sức để tôi vượt qua mọi cơn cám dỗ của Ma quỷ. Tôi luôn tin những lời Chúa đã nói:“Anh em đừng lo Thầy đã thắng thế gian rồi”. Chắc cũng có rất nhiều người muốn gửi những lời tâm sự với anh, những dòng tâm sự này tôi muốn gửi tới anh. Thương anh lắm. Thân chào anh kẻ phản bội Chúa!

Lạy Chúa con cảm tạ Chúa vì đã yêu thương con mà chết trên cây Thập Giá để cứu độ con, và để cho con được sống lại với Ngài. Bản thân con có nhiều yếu đuối, tội lỗi, và  mỏng giòn, xin Chúa tha thứ cho con. Xin ban cho con niềm tin và sức mạnh để con luôn biết yêu Chúa bằng cả con người con; xin cho con biết vác thập giá đời mình mà theo Chúa, và xin ban ơn cho con để con luôn là môn đệ trung thành của Chúa. Amen

 

Nguồn : daminhrosalima.net

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi