Góp nhặt cát đá

Hãy tẩy vết xâm đi

Ngày đăng:13-02-2017 |5:49 PM | 1018 Lượt xem

HÃY TẨY VẾT XÂM ÐI

Chủ đề: Chúa Giêsu muốn đi vào cuộc đời chúng ta. Ðáp lời kêu gọi của Thánh Gioan Tẩy Giả, chúng ta hãy mở lòng mình cho Chúa Giêsu.

Cách đây ít năm, một tay viết báo nọ có đưa ra một chương trình ngộ nghĩnh liên quan đến việc tẩy xóa các vết xâm trên mình mà người ta không còn muốn để nữa, đặc biệt là những vết xâm của băng này nhóm nọ trên khắp thân thể các bạn trẻ. Bài báo vừa xuất hiện, ai nấy đều ngạc nhiên khi thấy trên cả ngàn lá thư của các bạn trẻ trên toàn quốc ồ ạt gởi tới yêu cầu cho biết thêm chi tiết về chương trình trên.

Vì sự đáp ứng nhiệt tình này, khu học Xá Los Angeles và công ty truyền hình địa phương liền sản xuất ra một cuốn phim nhan đề: Untattoo You (hãy tảy vết xâm của bạn đi). Cuốn phim kể lại những ngày nguy hiểm của tục xâm mình và cho thấy việc tẩy xóa những vết xâm nhỏ nơi cánh tay và nơi mặt, cũng như các vết xâm lớn nơi ngực và lưng thực khó khăn biết bao. Các diễn viên trong phim là chính các người trẻ. Họ thẳng thắn trình bày lý do tại sao trước đây họ xâm mình và tại sao bây giờ họ lại muốn tẩy xoá những vết xâm ấy đi.

Cuốn phim trên đã đoạt giải thưởng quốc gia và hiện đang được trình chiếu trên toàn quốc.

Câu chuyện đằng sau cuốn phim Untattoo You làm nổi bật một chủ điểm quan trọng, đó là tất cả chúng ta đã từng gây ra những điều mà giờ đây chúng đang hối tiếc và muốn xoá đi.

Ðiều này không chỉ đúng cho đám người trẻ mà đối với đám người cao niên thì càng đúng hơn nữa. Chẳng hạn chỉ cần tôi ngưng nói trong nửa phút thì tôi dám chắc là tất cả anh chị em đang có mặt trong giáo đường này có thể nhớ lại cả đến nửa tá sự việc mình đã làm và mong ước xoá đi nếu có thể được.

Ðiều bi đát hơn hết trong việc này là rất nhiều người hối tiếc về những gì mình đã làm, nhưng hiện không biết mình phải làm thế nào đây.Vì thế họ vẫn sống trong lầm lạc. Bất cứ lúc nào niềm ân hận hay ý thức tội lỗi hiện lên, họ liền cố gắng hết sức xua đổi chúng ra khỏi tâm trí. Nhưng thường thì việc này kết thúc trong thảm bại.

Tiểu thuyết gia lừng danh Somerset Maugham đã nói thay cho phần đa số những người này như sau: "Tôi đã phạm những điều rồ dại. Lương tâm tôi nhạy cảm về một số hành vi trong cuộc sống mà tôi không thể nào quên hoàn toàn được: Phải chi tôi có may mắn được là một người công giáo thì tôi có thể trình bày những điều rồ dại ấy nơi toà cáo giải để rồi sau khi làm việc đền tội do linh mục chỉ định, tôi sẽ nhận được sự tha tội, và như thế vĩnh viễn tôi sẽ xua đuổi được những điều dại ấy ra khỏi trí lòng tôi".

Lời xác quyết trên của Somerset Maugham giúp những người công giáo chúng ta thấy rằng chúng ta quả là thực hạnh phúc biết bao. Nếu như khám phá ra phương cách tẩy xoá đi những vết xâm mà họ không còn muốn để trên người nữa, đám thanh niên vui mừng biết chừng nào, thì người công giáo chúng ta cũng phải vui mừng như thế khi được Chúa Giêsu ban cho phương cách tẩy sạch tội lỗi của chúng ta.

Ðây là lý do khiến Giáo hội hằng năm đều dành riêng cả một mùa vọng để nhắc chúng ta món quà to tát mà Chúa Giêsu đã tạo ra cho chúng ta, đồng thời Ngài thúc giục chúng ta hãy sử dụng món quà ấy! Ðiều này không chỉ mang lại bình an cho tâm trí chúng ta mà còn giúp chúng ta chuẩn bị cho ngày mà chúng ta sẽ phải trình diện trước mặt Chúa để chịu phán xét về những gì mình đã làm và những gì mình đã bỏ xót khi chúng ta còn sống trên trần gian này. Mùa vọng nhắc cho chúng ta nhớ rằng các bài Kinh Thánh hôm nay không chỉ ngỏ riêng với đám dân chúng thời đó mà còn ngỏ cho tất cả mọi người thuộc bất cứ thời đại nào, kể cả anh chị em và tôi: "Hãy dọn đường cho Chúa, hãy từ bỏ tội lỗi các ngươi". "Ðấng sẽ đến sau tôi cao trọng hơn tôi nhiều".

Nói một cách cụ thể thì những lời trên có ý nghĩa đối với anh chị em cũng như đối với tôi? chúng cũng mang cùng một ý nghĩa đối với chúng ta giống như đối với đám dân Do Thái thời Chúa Giêsu, nghĩa là chúng ta phải nhìn nhận tội lỗi của mình, trình bày với Chúa xin người tha thứ để nhờ đó có một cuộc sống hoàn toàn mới mẻ trong Chúa Giêsu. Câu chuyện có thực sau đây được đăng trong cuốn sách nhan đề: Basic Christianity (Nền Tảng Kitô Giáo) của John Stott là một thí dụ tuyệt đẹp minh họa những gì các bài đọc Kinh Thánh hôm nay mời gọi chúng ta:

Stott kể lại rằng có một tối chủ nhật nọ có một thanh niên quỳ gối xuống bên giường ngủ của mình: Ðây không phải là một hành vi ngẫu hứng mà là kết quả của một thời gian tìm kiếm tâm linh rất nghiêm chỉnh. Cậu quả quyết rằng thời gian đã chín mùi để cậu mở rộng tâm hồn mình một cách trọn vẹn đối với Chúa Giêsu Kitô. Quỳ gối trong bóng tối căn phòng mình. Cậu tự vấn lương tâm, nhìn nhận từng tội lỗi mình và cám ơn Chúa vì Ngài đã tha thứ cho mình những tội lỗi ấy. Ngày hôm sau cậu viết vào nhật lý của mình:

"Hôm qua quả là một ngày trọng đại... này đây, Chúa Giêsu đứng trước cửa và gõ. Tôi đã nghe lời Ngài và hiện giờ Ngài đã bước vào nhà tôi. Ngài đã tẩysạch và đang chủ trì căn nhà này".

Và ngày hôm sau cậu lại viết thêm: "Hôm nay tôi thực sự cảm thấy một niềm vui mênh mông mới mẻ, niềm vui sống bình an với thế gian và tiếp xúc thân mật với Chúa...Quả thực trước đây tôi chưa hề nhận biết Ngài".

Stott tiếp tục kể rằng những đoạn trích này rút ra từ nhật ký riêng của ông. Ông chính là chàng thanh niên trong câu chuyện. Stott chia sẻ kinh nghiệm của mình với độc giả vì ông họ cũng cảm nghiệm được niềm vui và an bình như ông bằng cách mở rộng toàn vẹn tâm hồn cho Chúa Giêsu. Stott kết thúc câu chuyện của mình bằng cách mời gọi độc giả gấp sách lại, quỳ gối xuống, tự vấn lương tâm, nhìn nhận từ tội lỗi của mình và cảm tạ Chúa Giêsu vì Ngài luôn sẵn sàng tha thứ cho những tội lỗi ấy.

Mùa vọng mời gọi chúng ta điều chỉnh mọi sự cho đúng đắn với Chúa, và tự chuẩn bị không hẳn chỉ để chúc mừng cuộc giáng sinh thứ nhất của Chúa Giêsu mà còn để chúc mừng cuộc giáng lâm sau cùng của Ngài nữa.

Chúng ta hãy vui mừng cảm tạ Chúa Giêsu vì Ngài đã ban cho chúng ta một phương cách tẩy xoá quá khứ lầm lỗi để bắt đầu khởi sự trở lại. Ðó là cách thức tốt nhất mà bí tích giải tội mang lại cho chúng ta.

Ðể kết thúc chúng ta hãy lập lại lời cầu nguyện viết ra cách đây gần 1600 năm do một kitô hữu tên là Origen. Xin anh chị em yên lặng hiệp ý cùng tôi:

"Lạy Chúa, đôi chân con dơ bẩn và bụi bặm. Xin Chúa hãy đổ nước vào chậu rồi đến rửa chân cho con như Chúa đã từng rửa cho các tông đồ tại bữa tiệc sau cùng. Con biết rằng cầu xin Chúa điều này quả là táo bạo, nhưng vì con sợ lời Chúa cảnh cáo Phêrô khi Ngài bảo ông: 'Nếu Ta không rửa chân cho con thì con không thể làm bằng hữu của Ta.' Vậy lạy Chúa Giêsu, xin hãy rửa chân cho con bởi vì con muốn được làm bằng hữu của Chúa hơn bất cứ sự gì khác trên trần gian này."

Lm Mark Link, SJ

Nguồn : nguoitinhuu.org

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi