Góp nhặt cát đá

Hạnh phúc như một chú bướm

Ngày đăng:10-06-2017 |6:09 AM | 1119 Lượt xem

Hạnh phúc như một chú bướm

Từ khi còn bé tôi đã luôn đặt câu hỏi: "Hạnh phúc là gì? Làm thế nào để có được hạnh phúc?".

Có lẽ câu hỏi đó sẽ còn theo đuổi tôi mãi nếu như ngày hôm nay tôi không đọc được câu nói của Nathaniel Hawthorne: "Hạnh phúc như một chú bướm, càng cố chộp lấy càng tuột khỏi tay, nhưng nếu bạn bình tâm ngồi lại, nó sẽ đậu lại trên bạn."

Với Hawthorne, hạnh phúc là một chú bướm. Còn trên thực tế mỗi con người sẽ có sự nhìn nhận khác nhau. Hạnh phúc là một khái niệm trừu tượng mà chúng ta đang cố nhìn nhận nó một cách rõ ràng. Nếu nhìn theo Hawthrone, nhìn hạnh phúc như cánh bướm ta sẽ thấy nó thật mỏng manh, nhìn hạnh phúc như chú bướm ta sẽ biết nó dễ tuột khỏi tay thế nào.

Hạnh phúc: "càng chộp lấy càng tuột khỏi" - ấy là vào ta quá kì vọng vào niềm hạnh phúc, ta quá mong chờ nó đến nỗi khi nhận được ta lại không hài lòng, ta lại cảm thấy như điều đó là chưa đủ. Sự kì vọng quá mức làm giảm giá trị của hạnh phúc. Khi ta đạt được điều này ta lại muốn nhiều hơn thế, hạnh phúc ta chờ đợi cũng tăng dần, nấc thang đo hạnh phúc trong lòng ta ngày càng cao.

Có lẽ tất cả chúng ta đều có chung một điểm: luôn đặt cho mình những mục tiêu ngày càng lớn. Nếu lúc đầu mình chỉ hy vọng điểm 8 là vui lắm rồi thì sau đó mình lại đặt mục tiêu 9,10 cơ. Rồi sau đó 9,10 là bình thường, ta không còn sung sướng khi đạt được nó nữa. Ta luôn đặt mục tiêu rất cao và không bao giờ chịu thỏa mãn với những gì mình đang có. Theo một cách nhìn khác thì điều đó là hòan toàn hợp với tự nhiên. Nhưng theo tôi, ta nên cảm thấy thật thỏai mái với những gì ta đang có trong tay đã, đó chính là hạnh phúc. Như ngày hôm nay tôi làm được 4 bài trên tổng số 6, tôi vẫn mỉm cười và đón nhận, đó là hạnh phúc. Tôi biết mình thế nào, nên đặt sự kỳ vọng ở mức nào. Bạn luôn nghĩ 6/6 mới là hoàn hảo, nhưng bạn nên đồng ý rằng 4/6 là hạnh phúc. Bạn nên vui vì những gì mình làm được và cố gắng hơn ở lần sau.

Cuộc sống của bạn sẽ rất buồn tẻ nếu bạn luôn cảm thấy không hài lòng về bản thân. Bạn sẽ cảm thấy hụt hẫng, sẽ tức giận, sẽ thấy mình kém cỏi. Một khi bạn đặt hạnh phúc quá xa tầm tay và cứ cố với đến nó, bạn sẽ cảm giác như nó ngày càng tuột khỏi tay mình. Điều đó thật khó chịu phải không?

Hãy bình tâm lại, bạn sẽ thấy hạnh phúc ở sát bên bạn thôi. Hạnh phúc đơn giản là những điều ta đã có và đang có. Đó là gia đình, bạn bè, cuộc sống. Hằng ngày bạn làm rất nhiều việc và tự thưởng cho mình những phút giây giải trí - đó là hạnh phúc. Dù nó nhỏ bé và có lẽ bạn không để ý tới. Nhưng có một điều bạn luôn nghĩ - chẳng phải hạnh phúc làm con người ta thấy thoải mái, vui vẻ hay sao? Vậy thì những việc chúng ta làm đó đều là hạnh phúc. Hạnh phúc là mỗi sớm mai thức dậy được nhìn bầu trời canh quang đãng, được hít thở luồng không khí trong lành, được nhìn thấy những người thân yêu, được làm việc và được thư giãn.

Hạnh phúc chỉ đến khi ta không mong chờ vào nó. Thực tế là ta luôn mong hạnh phúc. Nhưng cái quan trọng là ở mức độ nào. Nếu ta sống bình thường đặt hạnh phúc với giá vừa phải, ta sẽ cảm thấy cực kì sung sướng khi nhận được nhiều hơn những gì mình kỳ vọng. Còn nếu ra hy vọng vượt mức rồi tất cả đến, không được như ta muốn, ta sẽ thất vọng. Ta càng cố nắm lấy hạnh phúc, nó càng tuột khỏi tay. Đừng hy vọng quá nhiều và đặt mục tiêu quá lớn. Hãy biết trân trọng những gì mình đang có, đang được hưởng thụ và hãy tận hưởng nó một cách có ý nghĩa.

Câu nói của Hawthorne đã ghi lại trong tôi những ấn tượng sâu sắc. Tôi đã có câu trả lời cho câu hỏi của mình, một câu trả lời hoàn hảo và tôi hạnh phúc vì điều đó.

Phương Linh

Nguồn : tinmung.net

Hình minh họa sưu tầm trên net theo đường link

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi