Góp nhặt cát đá

Đôi mắt

Ngày đăng:05-04-2017 |4:50 AM | 1384 Lượt xem

Đôi mắt

 Maria Hoàng Yến

Có bao giờ bạn nhìn ngắm chính mình để thấy được sự tuyệt tác của tạo hóa?

Thiên Chúa thật khéo léo khi đã tạo dựng con người với đầy đủ ngũ quan: tai nghe, mắt thấy, mũi ngửi, lưỡi nếm, chân tay sờ mó. Trong đó, đôi mắt nắm giữ vai trò quan trọng chủ yếu trong cuộc sống con người. Nhờ có đôi mắt con người có thể tìm tòi và khám phá thế giới muôn màu từ xung quanh mình, đem lại cho con người muôn vàn cảm xúc. Chẳng những thế Thiên Chúa còn ban tặng cho con người cả tâm linh và cảm xúc để tận hưởng, cảm nhận được cái đẹp trong đời sống giữa vũ trụ thiên nhiên bao la mà Thiên Chúa đã tác tạo,

Nhắc đến đôi mắt đó là một nhân tố bí ẩn khiến chúng ta khó có thể lý giải đầy đủ. Bạn có tin rằng đôi mắt biết nói? Qua đôi mắt, chúng ta có thể hiểu được niềm vui hay nỗii buồn. Đôi mắt biết yêu biết giận hờn. Có lúc hồn nhiên vô tư nhưng cũng có những lúc đôi mắt tỏ ra ưu tư buồn phiền. Đôi mắt tuy nhỏ bé nhưng thể hiện rõ nét sự biến thiêng trong tình cảm của con người. Bởi thế, người ta nói đôi mắt là cửa sổ tâm hồn. Mặc dù, tâm hồn đa dạng, phức tạp và muôn màu nhưng đôi mắt có thể thấu hiểu và nói lên tất cả.

Và … chính thiên Chúa cũng đã biểu lộ Lòng thương xót của Ngài qua ánh mắt yêu thương để qua đó con người biết yêu thương nhau nhờ Lòng Thương Xót của Ngài cho nhân loại. Thường chúng ta chỉ yêu thương những ai đối xử tốt với chúng ta và ghét những ai đối nghịch lại chúng ta.

Đó là quy luật tự nhiên của con người. Có phải tình yêu chỉ dành cho những ai mà chúng ta yêu mến, với những ai mà chúng ta cho rằng là gần gũi, thân thiết nhất. Thay vào đó Thiên Chúa lại bảo chúng ta phải yêu thương và tha thứ cho những kẻ có lỗi, với kẻ thù, với những kẻ ghen ghét anh em. Nhưng liệu rằng việc thực hiện có đơn giản, có dễ dàng như khi ta nói lên hai tiếng “yêu thương”, “tha thứ”. Lòng thương xót đòi hỏi chúng ta có một trái tim đầy yêu thương thì trước tình cảnh đau khổ của tha nhân, chúng ta sẽ không nhìn tha nhân với ánh mắt lãnh đạm, sống chết mặc bây, nhưng sẽ nhìn tha nhân bằng ánh mắt của tấm lòng thương cảm sâu xa và sẵn sàng ra tay hành động thiết thực giúp đỡ tha nhân.

Quả thực, cái nhìn thương xót không chỉ dừng lại ở sự chạnh lòng thương, nhưng còn đi đến hành động cụ thể. Cũng giống như “đức tin không hành động là đức tin chết”. Nếu chúng ta chỉ nhìn mà không hành động, không giúp đỡ thì lòng thương xót chỉ là hư không. Cái nhìn thương xót thì phải luôn gắn liền với hành động, như vậy lòng thương xót của chúng ta mới thật sự mang ý nghĩa. Như trong dụ ngôn “Người Samaria nhân hậu”, thầy tư tế và Thầy Lêvi đều nhìn thấy người gặp nạn nhưng họ đều bỏ đi như nhau, chỉ có người Samaria, khi đi qua cũng nhìn thấy như hai người kia nhưng ông đã chạnh lòng dừng lại và ra tay cứu giúp. Đó chính là sự khác biệt của cái nhìn có lòng thương xót.

Cái nhìn của Chúa Giêsu còn là cái nhìn với ánh mắt yêu thương, cảm thông, tha thứ và mời gọi hoán cải. Chính cái nhìn của Đức Giêsu đã tác động mãnh liệt đến cuộc đời của Mátthêu. Đó là cái nhìn không khinh khi, miệt thị,không phân biệt đối xử. Cái nhìn của Chúa Giêsu đã đem lại cho Mátthêu sức sống, niềm lạc quan để ông hướng về một cuộc sống mới.

Chắc hẳn, lắm lúc chúng ta cũng không tránh khỏi những cái nhìn vô cảm, những cái nhìn xét đoán. Vậy thì, chúng ta hãy nhìn lại chính mình. Những lúc gặp khó khăn, cảm thấy tuyệt vọng, chúng ta đã được Thiên Chúa nâng đỡ như thế nào thì hãy làm cho người khác như vậy, những lúc chúng ta phạm tội, chúng ta đã được Thiên Chúa tha thứ như thế nào thì chúng ta cũng hãy tha thứ cho người khác như vậy.

Lạy Chúa, xin mở cho con đôi mắt, để con thấy Chúa trong mọi người, thấy Chúa trong cuộc đời, và thấy Chúa trong chính cuộc đời con.

Nguồn : mtgcaimon.net

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi