Giáo lý, huấn dụ của ĐTC

Thập giá không phải là một món đồ mĩ nghệ hay trang sức

Ngày đăng:13-03-2017 |5:13 AM | 1769 Lượt xem

Huấn dụ của Đức Giáo Hoàng trước khi đọc kinh Truyền Tin

Thánh Giá không phải là "một thứ đồ mĩ nghệ trong nhà hay một vật trang sức để đeo", nhưng là "một lời nhắc nhở về tình yêu" của Chúa Giê-su, "biểu tượng của đức tin Ki-tô giáo," Đức Giáo Hoàng đã tuyên bố như vậy khi trước khi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa nhật ngày 12/03/2017 hôm nay. Toàn văn bài huấn dụ như sau :

Anh chị em thân mến, xin chào!

Phúc Âm của Chúa nhật thứ hai mùa Chay thuật lại cho chúng ta chuyện Chúa Giêsu biến hình (x. Mt 17,1-9). Chúa Giê-su đã dẫn đi riêng với Người ba Tông đồ, Phê-rô, Gia-cô-bê và Gio-an, Người đã lên trên một ngọn núi cao với họ, và chính tại nơi ấy, đã xảy ra hiện tượng kỳ lạ có một không hai : khuôn mặt của Chúa Giêsu « tỏa sáng như mặt trời, và quần áo Người, trắng như ánh sáng » (c. 2). Bằng cách này, Chúa (Giê-su) làm tỏa rạng nơi mình vinh quang của thiên tính, mà người ta chỉ có thể cảm nghiệm được bởi niềm tin qua lời rao giảng của và qua các hành động phép lạ của Ngài. Và sự biến hình trên núi được tháp tùng bởi sự xuất hiện của Mô-sê và Ê-li-a, « những người đã đàm đạo với Người » (c. 3).

« Ánh sáng » điểm đặc trưng của sự kiện lạ thường này tượng trưng cho mục đích : soi sáng trí lực và tâm hồn các môn đệ để họ hiểu rõ Thầy mình là ai. Đó là một tia ánh sáng đột nhiên mở ra mầu nhiệm về Đức Giê-su và nó làm sáng tỏ con người và lịch sử của Người.

Hơn bao giờ hết, Chúa Giê-su dứt khoát tự nguyện lên Giê-ru-sa-lem, nơi Người sẽ chịu án tử hình bằng cách bị đóng đinh (vào thập giá), Chúa Giê-su muốn chuẩn bị các môn đệ (đối mặt) với xỉ nhục này, là sự xỉ nhục của Thập giá, quá nặng nề so với đức tin của họ, đồng thời loan báo trước sự phục sinh của mình, bằng cách tự tỏ hiện mình là Đấng Ki-tô, Con Thiên Chúa. Và Chúa Giê-su chuẩn bị các môn đệ cho thời khắc buồn thảm và đau khổ ấy. Thật vậy, Chúa Giê-su đã tỏ cho thấy mình là Đấng Cứu Thế khác với những gì được mong đợi, với những gì họ tưởng tượng về Người. Về việc Đấng Cứu Thế như thế nào : không phải là một vị vua hùng mạnh và oai hùng, nhưng là một tôi tớ khiêm hạ, không (quân đội) vũ khí; không phải là một chúa tể tràn ngập của cải, dấu chỉ của sự chúc lành, nhưng (là) một người nghèo không có chỗ tựa đầu; không phải là một tộc trưởng với một giống nòi đông đúc, nhưng là một người độc thân không nhà không mái ấm. Đó thực sự là một mạc khải trái ngược của Thiên Chúa, và dấu chỉ làm hụt hẫng nhất về sự trái ngược xì căng đan này chính là Thập giá. Nhưng chính qua Thập giá mà Chúa Giê-su sẽ đạt tới vinh quang phục sinh, sự phục sinh vinh quang ấy sẽ là muôn thuở, không như sự biến hình chỉ kéo dài một chút, một khoảnh khắc.

Chúa Giêsu biến hình trên núi Tabor muốn tỏ ra cho các môn đệ vinh quang của Người, không phải để cho họ tránh đi qua thập giá, nhưng để chỉ ra Thập giá sẽ dẫn về đâu. Ai chết với Chúa Ki-tô, với Chúa Ki-tô họ sẽ phục sinh. Thập giá là cánh cửa của sự sống lại. Ai chiến đấu với Người, với Người họ sẽ toàn thắng. Đây là thông điệp hy vọng mà Thập giá của Chúa Giêsu chứa đựng, cổ vũ cho sức mạnh trong sự tồn tại của chúng ta. Thập giá ki-tô hữu không phải là một thứ đồ mĩ nghê trong nhà hoặc một vật trang sức để mang, nhưng Thập giá ki-tô hữu là một lời nhắc nhở về tình yêu mà Chúa Giê-su đã hy sinh thân mình để cứu nhân loại khỏi sự dữ và tội lỗi. Trong mùa mùa Chay này, chúng ta hãy chiêm ngắm với lòng thành kính hình ảnh (tượng) chịu nạn : Chúa Giê-su trên Thập giá. Đó là biểu tượng của đức tin Ki-tô giáo, nó là biểu hiệu của Chúa Giê-su, đã chết và sống lại vì chúng ta. Chúng ta hãy làm thế nào, để Thập giá đánh dấu những giai đoạn trong hành trình mùa Chay của chúng ta, để hiểu rõ hơn bao giờ hết sự trầm trọng của tội lỗi và giá trị của hy tế mà Đấng Cứu Chuộc đã cứu tất cả chúng ta.

Đức Ma-ri-a Trinh Nữ đã biết chiêm ngắm vinh quang của Chúa Giêsu ẩn (dấu) trong nhân tính của Người. Xin Mẹ giúp chúng ta ở với Người trong lời cầu nguyện thinh lặng (chiêm niệm), cho chúng ta để mình được soi sáng bởi sự hiện diện của Người, để mang theo trong tim chúng ta, trải quả những đêm đen tối nhất, sự phản chiếu ánh vinh quang của Ngài.

Chuyển ngữ từ zenit.org

12/03/2017

Lm. Phê-rô Nguyễn Văn Diện

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi