Giáo lý, huấn dụ của ĐTC

Cầu nguyện âm thầm trên xe buýt, trên đường phố

Ngày đăng:15-02-2017 |4:32 PM | 1454 Lượt xem

Cầu nguyện âm thầm trên xe buýt, trên đường phố

Bài giáo lý của Đức Thánh Cha về ơn khuyên dạy
Ngày 7 tháng 5 năm 2014

Trong bài đọc được trích từ sách Thánh Vịnh chúng ta vừa được nghe điều này : "Con chúc tụng CHÚA hằng thương chỉ dạy, ngay cả đêm trường, lòng dạ nhắn nhủ con." (Tv 16,7). Và đây là một ơn khác của Chúa Thánh Thần : ơn khuyên dạy. Chúng ta biết điều đó quan trọng thế nào, đặc biệt là trong những thời điểm khó khăn nhất mà có thể trông cậy vào lời khuyên bảo của những người khôn ngoan yêu thương chúng ta. Trong hiện tại, qua ơn khuyên dạy, chính Thiên Chúa bởi Thánh Thần của Người soi sáng tâm hồn chúng ta bằng cách làm cho chúng ta hiểu cách nói chuyện đúng đắn, cách ăn ở và con đường phải theo. Vậy thì ơn khuyên bảo hoạt động thế nào trong mỗi chúng ta?

1 - Khi chúng ta đón và tiếp nhận được ơn ấy trong tâm hồn của chúng ta, ngay lập tức Chúa Thánh Thần bắt đầu thôi thúc làm cho chúng ta nhạy cảm với tiếng nói của Ngài và hướng dẫn những suy nghĩ, tình cảm, cũng ý hướng của chúng ta theo trái tim của Thiên Chúa. Đồng thời Ngài thúc đẩy chúng ta ngày càng hướng cái nhìn nội tâm của mình về Đức Giê-su, mẫu gương của cung cách hành động cũng như sự liên hệ mật thiết với Thiên Chúa Cha và với anh chị em của chúng ta. Ơn khuyên dạy chính là ơn mà bởi đó Chúa Thánh Thần hướng dẫn lương tâm của chúng ta có thể có một sự lựa chọn cụ thể trong sự hiệp thông với Thiên Chúa, theo đường lối của Chúa Giêsu và Tin Mừng của Ngài. Bằng cách này, Chúa Thánh Thần làm con người nội tâm của chúng ta lớn lên một cách tích cực. Ngài làm cho chúng ta trưởng thành trong cộng đồng và giúp chúng ta không buông theo sự ích kỷ của mình cũng như cách chúng ta quan sát sự việc. Như vậy, Chúa Thánh Thần giúp chúng ta trưởng thành và sống đời sống cộng đồng. Điều kiện tối cần thiết để gìn giữ ơn khuyên dạy là lời cầu nguyện. Vâng, lời cầu nguyện rất là quan trọng. Cầu nguyện với những lời kinh mà chúng ta đã học từ thuở còn thơ, nhưng cũng cần cầu nguyện bằng chính những lời cầu nguyện riêng của chúng ta. Cầu nguyện cùng Thiên Chúa : "Lạy Chúa, xin giúp con, dạy cho con, cho con phải làm gì bây giờ?" Tất cả chúng phải làm điều ấy. Cầu nguyện, không bao giờ quên cầu nguyện. Không bao giờ! Không ai, không ai để ý khi chúng ta cầu nguyện trong xe buýt, trên đường phố, cầu nguyện âm thầm trong trái tim của chúng ta. Hãy sử dụng thời gian này để cầu nguyện, cầu nguyện để Chúa Thánh Thần ban cho chúng ta ơn khuyên dạy.

2 - Trong sự kết hợp mật thiết với Thiên Chúa và lắng nghe Lời Ngài, dần dần ta đặt sang một bên lý lẽ cá nhân của chúng ta, cái lý lẽ của sự khép kín, của những thành kiến ​​và của tham vọng, và chúng học cách xin Thiên Chúa cho chúng ta biết đâu là ý muốn, đâu là nguyện vọng của Người, điều gì làm cho Người được vui lòng? Nhờ đó, một sự hòa hợp sâu sắc triển nở nơi mỗi người chúng ta một cách gần như tự nhiên với Chúa Thánh Thần. Qua đó, chúng ta có thể cảm nghiệm được sự thật của những lời Chúa Giêsu được ghi lại trong Tin Mừng theo thánh Mát-thêu : "Khi người ta nộp anh em, thì anh em đừng lo phải nói làm sao hay phải nói gì, vì trong giờ đó, Thiên Chúa sẽ cho anh em biết phải nói gì: thật vậy, không phải chính anh em nói, mà là Thần Khí của Cha anh em nói trong anh em." (Mt 10,19-20)

Chính Chúa Thánh Thần hướng dẫn ta, nhưng chúng ta phải để chỗ cho Ngài trong ta để Ngài có thể khuyên dạy ta. Dọn chỗ cho Chúa Thánh Thần đến trong ta qua việc cầu nguyện. Cầu nguyện để Ngài đến và trợ giúp chúng ta luôn mãi.

3 - Cũng như tất cả các ơn khác của Chúa Thánh Thần, ơn khuyên dạy xây dựng một kho báu cho các cộng đoàn Kitô hữu. Chúa nói với ta, đúng vậy, nhưng Chúa không chỉ nói với ta trong sâu thẳm của tâm hồn, Người còn nói với chúng ta qua tiếng nói và chứng nhân của chị em ta nữa. Thật sự là một ân huệ lớn lao khi được gặp những anh chị em trong đức tin, nhất là trong những giai đoạn quan trọng và khó khăn của cuộc đời vì họ có thể giúp chúng ta làm sáng tỏ và nhận ra ý muốn của Thiên Chúa trong tâm hồn ta!

Tôi nhớ một lần, tại đền thánh ở Luján, tôi ở trong tòa giải tội và bên ngoài đã xếp một hàng dài, và có một cậu bé, rất model, với bông tai, hình xăm... cậu bé đến và cho tôi biết những gì đã xảy ra với cậu ta. Đó là một vấn đề lớn, khó giải quyết. Cậu nói với tôi : "Con đã kể tất cả những điều ấy với mẹ con và mẹ con nói với con đi ra thưa với Đức Mẹ và Đức Mẹ sẽ cho con biết phải làm gì." Đó, đó là một người phụ nữ có ơn khuyên dạy. Đó là chính là ơn khuyên dạy. Người phụ nữ khiêm tốn, giản dị này đã cho những lời khuyên xác thực nhất cho con trai mình. Thật vậy, cậu bé cho biết: "Con đã nhìn ngắm Đức Maria và con cảm thấy con phải làm điều này, điều này và điều này..." Tôi không cần phải nói chuyện, cậu bé và mẹ của mình đã nói tất cả. Đó chính là ơn khuyên dạy. Thưa quý bà là mẹ, các bà có hồng ân này thì hãy xin nó cho con cái của các bà. Ơn khuyên dạy con cái là một ân huệ của Thiên Chúa.

Anh chị em thân mến, Thánh Vịnh 16 mà chúng ta đã nghe mời gọi chúng ta cầu nguyện với những lời này: "Con chúc tụng CHÚA hằng thương chỉ dạy, ngay cả đêm trường, lòng dạ nhắn nhủ con. Con luôn nhớ có Ngài trước mặt, được Ngài ở bên, chẳng nao núng bao giờ." (c. 7-8). Nguyện xin Chúa Thánh Thần luôn luôn khắc ghi sự tin tưởng tuyệt đối này trong tâm hồn mỗi chúng ta, xin Ngài ban dồi dào trên mỗi chúng ta niềm an ủi và bình an! Anh chị em hãy luôn xin cho được ơn khuyên dạy!

Dịch từ bản tiếng pháp của Hélène Ginabat

http://www.zenit.org/fr/articles/prier-en-silence-dans-le-bus-dans-la-rue-seigneur-conseille-moi

 

Lm. Phê-rô Nguyễn Văn Diện

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi