Gia tài truyền lại

Tình yêu Chúa với Dân Người trong đạo Mới Chúa Giê-su

Ngày đăng:10-06-2020 |1:05 AM | 611 Lượt xem

Ngày mùng mười

VỀ TÌNH YÊU CHÚA VỚI DÂN NGƯỜI 

NHƯ TÌNH YÊU VỢ CHỒNG TRONG ĐẠO MỚI

Trải qua lịch sử cứu độ, ta thấy Thiên Chúa mạc khải dần dần cho Dân Chúa biết tình Người yêu dân tha thiết đến thế nào, bởi vì bản chất Người là tình yêu, tình yêu ấy đã sáng tạo, gọi chúng ta được tồn tại, tình yêu ấy đã săn sóc cho ta sống và sống phong phú. Tình Chúa yêu ta đến phát ghen, từ tiên tri Hô-sê Chúa lại bộc lộ thêm sự tha thiết ấy trong ví dụ tình yêu vợ chồng, Thiên Chúa yêu Dân Người như chồng yêu vợ, và vì thế đòi Dân Chúa yêu Người như vợ yêu chồng, mọi tội lỗi, nhất là tội lỗi thờ dị đoan, dối trá, mê tín, thứ tượng gỗ, tượng đá, thờ thần ngoại lai hư vô đều coi như ngoại tình, bạc tình với Chúa. Truyền thống cả gần 1000 năm ấy, đến kỳ Chúa Giê-su ra đời đã được Chúa hoàn tất đưa vào đạo mới và nâng lên đến mức hoàn chỉnh cao siêu. Đạo Mới bao giờ cũng là hoàn tất đạo Cũ và nâng cao. 

Chúng ta biết lời thánh Phao-lô nói về tình Chúa Ki-tô yêu Giáo hội như vợ chồng yêu nhau. Bản văn ấy chúng ta thuộc cả :

"Anh em thân mến, người làm chồng, hãy yêu thương vợ, như chính Đức Ki-tô yêu thương Hội Thánh và hiến mình vì Hội Thánh ; như vậy, Người thánh hoá và thanh tẩy Hội Thánh bằng nước và lời hằng sống” (Ep 5,25-26).

Chúng ta lên chú ý đến tính chất tình yêu của Chúa, yêu đến tự hiến. Chúa đã chứng tỏ tình yêu trong cuộc đời của người, từ Bê-lem đến Gôn-gô-tha, để thánh hóa người mình yêu. Ta thấy sâu sắc hơn Hô-sê, hơn Giê-rê-mi-a, hơn Ê-dê-ki-en bao nhiêu, cái cay đắng biến mất, cái màu sắc nóng nảy đe dọa biến mất, chỉ còn là nhân lành, có một bầu không khí tha thiết nhưng thanh thoát, nhẹ nhàng dịu dàng khác thường.

Thánh Phao-lô tiếp :

“Để trước mặt Người, có một Hội Thánh xinh đẹp lộng lẫy, không tỳ ố, không vết nhăn hoặc bất cứ một khuyết điểm nào, nhưng thánh thiện và tinh tuyền. Cũng thế, chồng phải yêu vợ như yêu chính thân thể mình. Yêu vợ là yêu chính mình. Quả vậy, có ai ghét thân xác mình bao giờ” (Ep 5,27-29).

Không bao giờ trong Cựu Ước có được âm điệu như vậy, sự gần gũi trở lên thành một, không những là gần nữa, mà là thành một.

Thánh Phao-lô nói : 

“Chúng ta là bộ phận trong thân thể của Người. Sách Thánh có lời chép rằng : Chính vì thế, người đàn ông sẽ lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai sẽ thành một xương một thịt. Mầu nhiệm này thật là cao cả. Tôi muốn nói về Đức Ki-tô và Hội Thánh” (Ep 5,30-32).

Điều này Phao-lô đã nói luôn, Chúa là đầu Giáo hội là thân, vợ chồng cũng thế, tình yêu Chúa đối với dân Ngài là như thế. Thánh Phao-lô nói :

“Người ta nuôi nấng và chăm sóc thân xác mình, cũng như Đức Ki-tô nuôi nấng và chăm sóc Hội Thánh” (Ep 2,29).

Sang đạo mới có phép Mình Thánh, Chúa lấy thân mình mà nuôi dưỡng Dân Chúa. Dân Chúa trở thành Thân Thể Mầu Nhiệm Chúa, thật là một xương một thịt, tình yêu hòa một như thế đấy. Hô-sê, Giê-rê-mi-a, Ê-dê-ki-en đã nói đến tình nghĩa vợ chồng giữa Gia-vê và Dân Người, nhưng sang đạo Mới, cũng vẫn gọi là tình nghĩa vợ chồng nhưng khăng khít gấp trăm lần, không phải là vấn đề tình yêu tình cảm mà là vấn đề thực chất bản thân, vấn đề sống trong nhau, Chúa vào trong Dân Người, không những bằng ơn thiêng, không những bằng bản thân linh thiêng Chúa trong ơn thiêng, mà còn coi bằng chính bản thân Thịt Máu Người trong bí tích.

Trong đạo Cũ, Gia-vê yêu dân người nhưng ở nơi cao xa, tình yêu thắm thiết nhưng còn ở ngoài. Trong đạo Mới, chính Ngôi Hai Thiên Chúa, bản chất là tình yêu, đã thành người có xác thịt, mang trong trái tim bằng thịt của mình tất cả tình yêu Thiên Chúa để sống giữa Dân Người, như một người trong Dân Người. Tình yêu ấy đi đến hy sinh, từ Bê-lem đến Gôn-gô-tha, y như chúng ta một người bình thường trong đám dân đông, ngoại trừ tội lỗi, Chúa đã sống yêu thương, bằng đời sống mình, bằng lời loan báo và bằng việc làm. Bao nhiêu phép lạ cho hồn và xác, và nhất là bằng cái chết của mình, yêu đến cùng, chết rồi, Người sống lại trở thành linh thiêng, nhờ Thánh Linh của Người, Người lại sống trong Dân Người. Yêu nhau thì ở trong nhau, thì có Người ở với họ, trong họ, hơn thế, Người còn vào trong họ nhờ phép Thánh Thể, lấy thân mình Người xây dựng Thân Mình Mầu Nhiệm là Giáo hội, là hôn thê yêu dấu của Người.

Chúng ta hãy suy ngẫm tình yêu Trái Tim Chúa Giê-su hoàn tất cả truyền thống đạo Cũ, vì tình yêu Chúa với Dân Người như tình yêu vợ chồng. Ta thấy trong đạo Mới tình yêu ấy còn thâm sâu khăng khít gấp bội lần trong đạo Cũ. Xin sự suy ngắm này giúp chúng ta hiểu biết hơn về tình yêu Chúa và đốt lòng chúng ta yêu mến Chúa hơn đền đáp lại biết bao tình Chúa yêu ta. Amen.

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi