Gia tài truyền lại

Tiên tri Ê-dê-ki-en nói về tình yêu Chúa với Dân Người như tình vợ chồng

Ngày đăng:09-06-2020 |3:16 AM | 570 Lượt xem

Ngày mùng chín

NÓI VỀ TÌNH YÊU CHÚA ĐỐI VỚI DÂN NGƯỜI NHƯ TÌNH YÊU VỢ CHỒNG

TIÊN TRI Ê-DÊ-KI-EN TIẾP TỤC TIÊN TRI GIÊ-RÊ-MI-A

     Giê-rê-mi-a sắp kết thúc đời tiên tri của mình, thì Thiên Chúa gọi Ê-dê-ki-en làm tiên tri, như vậy là vào thời Giê-ru-sa-lem sắp sửa bị tàn phá, tội lỗi Dân Chúa lên đến tột đỉnh, không lạ gì tiên tri Ê-dê-ki-en có những lời gay gắt nhất trong các tiên tri. Ê-dê-ki-en ra sức báo động dân chúng, kêu gọi, dọa nạt, mắng mỏ, nhưng rồi ta xem cũng vô hiệu quả, cũng vì thế những lời Thiên Chúa trách tội lỗi bạc tình của Dân Chúa cũng nhuốm phần cay đắng hơn so với thời Giê-rê-mi-a. Nơi Ê-dê-ki-en những lời trách móc đạt tới mức độ nặng nề nhất, và ở đấy ta có thể thấy rõ rệt hơn bất cứ ở đâu tình yêu Thiên Chúa đối với Dân Người khe khắt, thống thiết, mãnh liệt là chừng nào.

     Ê-dê-ki-en có lời nói dài dòng, kể lể, và về vấn đề Chúa trách dân bạc tình Ê-dê-ki-en có lối dùng dụ ngôn tỷ mỷ, không thể dẫn chứng ra trong một bài đọc ở đây được. Thường lời nói của Ê-dê-ki-en là ví Dân Chúa như một người vợ Chúa yêu thương cách riêng, Chúa đã săn sóc từ trong tâm trí, nghĩa là thời kỳ ở Ai-cập đi ra, Chúa đã nuôi dưỡng lớn lên, xinh đẹp, giầu có, nghĩa là được đưa vào đất hứa phong phú giàu sang, nhưng rồi bạc tình bỏ Chúa đi theo các tình nhân khác, nghĩa là các thần tượng dị đoan và các tội bất công gian dối, ô uế khác, thí dụ : Tiên tri nói về nguồn gốc Dân Chúa như sau :

     “ĐỨC CHÚA là Chúa Thượng phán thế này với Giê-ru-sa-lem : Gốc gác ngươi, dòng họ ngươi phát xuất từ đất Ca-na-an; cha ngươi là người E-mô-ri, mẹ ngươi là người Khết. Lúc chào đời, ngày mới sinh ra… Không người nào ái ngại đưa mắt nhìn ngươi mà làm cho ngươi chỉ một trong những điều ấy vì xót thương ngươi. Ngày mới sinh ra, ngươi bị quẳng ra giữa đồng vì ai cũng ghê tởm ngươi.

     Ta đi ngang qua chỗ ngươi và thấy ngươi giẫy giụa trong máu. Thấy ngươi mình đầy máu me, Ta đã phán với ngươi: "Cứ việc sống!"… Ta đã thề nguyền và lập giao ước với ngươi - sấm ngôn của ĐỨC CHÚA là Chúa Thượng - và ngươi thuộc về Ta. Ta đã lấy nước tắm rửa, gột sạch máu me, rồi xức dầu thơm cho ngươi. Ta đã cho ngươi mặc đồ gấm vóc, đi giày da mềm, thắt khăn vải gai mịn và khoác toàn tơ lụa… Đồ trang sức của ngươi đều là vàng bạc, y phục của ngươi là vải gai mịn, tơ lụa và gấm vóc. Ngươi được nuôi bằng tinh bột lúa miến, mật ong và dầu. Ngươi đã nên xinh đẹp tuyệt trần và xứng ngôi hoàng hậu. Giữa muôn dân nước, ngươi được nổi tiếng vì nhan sắc của ngươi; nhan sắc đó tuyệt vời nhờ ánh huy hoàng của Ta chiếu toả trên ngươi” (Ed 16,1-14).

     Ta thấy lịch sử Dân Chúa được kể lại bằng dụ ngôn từ lúc còn là kẻ chăn chiên rồi thành nước giàu mạnh, Chúa săn sóc Dân Chúa yêu mến đến thế đấy, nhưng Dân Chúa đã bạc tình. 

     “Thế mà ngươi đã cậy có nhan sắc, ỷ vào danh tiếng của ngươi để đàng điếm và hoang dâm với mọi khách qua đường: ngươi thuộc về chúng. Ngươi đã lấy áo của ngươi mà trang hoàng cho tế đàn nên rực rỡ và ngươi đàng điếm ở trên các tế đàn ấy… ngươi lại còn xây gò đắp mô ở khắp phố phường. Ở mọi đầu đường, ngươi xây gò và làm cho nhan sắc của ngươi ra ghê tởm; ngươi đã hiến thân cho mọi khách qua đường và gia tăng tội hoang dâm của ngươi. Ngươi đã hoang dâm với con cái Ai-cập, những kẻ láng giềng của ngươi có thân hình vạm vỡ; như thế là ngươi gia tăng tội hoang dâm để chọc giận Ta. Này Ta giương cánh tay đánh phạt ngươi; Dù vậy, ngươi cũng không mãn nguyện, lại còn hoang dâm với con cái Át-sua; ngươi hoang dâm với chúng mà vẫn chẳng thoả lòng. Ngươi đã gia tăng tội hoang dâm trong xứ Can-đê là nơi buôn bán, và ngay cả như thế, ngươi cũng không thoả lòng” (x. Ed 16,15-29).

      Dân Chúa đã được phồn vinh vì phải giao dịch với Ai-Cập hay Át-sua, thì lại đi thờ các thần ngoại lai, và bất trung với Chúa. Tội nặng nhất trong đạo bao giờ cũng là tội phạm đến tình yêu Chúa, rời bỏ tôn thờ Người  mà đi tin nhảm nhí, thờ dị đoan. Tội phạm đến tình yêu Chúa là ghê gớm nhất, mà thờ dị đoan, tin dối trá, nhạt nhẽo với Chúa là phạm đến tình yêu Người. Trong dân Chúa lúc bấy giờ rất nhiều người hoặc buôn bán, hoặc vì lấy vợ lấy chồng với người Ai Cập và Át-sua mà mắc nhiều lầm lỗi như vậy nên đã làm Chúa thịnh nộ, vì thật họ đã tỏ ra rất bội bạc. Ê-dê-ki-en tiếp tục dùng mấy dụ ngôn, ví mấy xứ sở ấy như mấy chị em, đều đã sa ngã thờ dị đoan, và vì thế bị Chúa phạt. Ta hãy nghe tiên tri nói như sau :

      “Này tất cả những kẻ làm châm ngôn sẽ nói về ngươi rằng: "Mẹ nào con nấy! "Ngươi đúng là đứa con gái của mẹ ngươi, kẻ chán ghét chồng con; ngươi đúng là chị em cùng một nòi với chị em ngươi, những kẻ chán ghét chồng con mình. Mẹ các ngươi là người Khết, cha các ngươi là người E-mô-ri.

     Chị cả ngươi chính là Sa-ma-ri, cư ngụ ở bên trái ngươi cùng với các con gái mình; em gái ngươi chính là Xơ-đôm, cư ngụ ở bên phải ngươi, cùng với các con gái mình. Theo lối sống của chúng và làm những điều ghê tởm như chúng đã làm, ngươi cho như thế là còn quá ít, nên lại càng ra hư hỏng hơn chúng trong mọi lối sống của ngươi” (Ed 16,44-47).

     Không thể viện ra đây các bản văn loại này rất nhiều trong Ê-dê-ki-en. Kết luận tiên tri nói Thiên Chúa sẽ xử phạt dân đúng như người ta phạt người đàn bà ngoại tình. Hình phạt sẽ đến, và đến thật ngay trong thời kỳ đầu Ê-dê-ki-en làm tiên tri, dân chúng bị đi đày và Ê-dê-ki-en cũng đi đày với dân cốt để an ủi dân, vì Chúa phạt nhưng vẫn thương dân và muốn cứu dân khỏi khổ hình của họ, án phạt là để thanh tẩy dân, rút khỏi trái tim họ khỏi mọi tội lỗi để họ quay về yêu mến Chúa chân thành hơn. Ê-dê-ki-en viết như sau cho những người bị đi đày :

     “Bấy giờ, Ta sẽ đem các ngươi ra khỏi các dân tộc, sẽ quy tụ các ngươi lại từ khắp các nước, và sẽ dẫn các ngươi về đất của các ngươi. Rồi Ta sẽ rảy nước thanh sạch trên các ngươi và các ngươi sẽ được thanh sạch, các ngươi sẽ được sạch mọi ô uế và mọi tà thần. Ta sẽ ban tặng các ngươi một quả tim mới, sẽ đặt thần khí mới vào lòng các ngươi. Ta sẽ bỏ đi quả tim bằng đá khỏi thân mình các ngươi và sẽ ban tặng các ngươi một quả tim bằng thịt. 28 Các ngươi sẽ cư ngụ trong đất Ta đã ban cho tổ tiên các ngươi. Các ngươi sẽ là dân của Ta. Còn Ta, Ta sẽ là Thiên Chúa các ngươi”(36,24-26.28).

      Ta thấy cũng như Giê-rê-mi-a trước, hầu như cùng một dàn bài, hầu như gần giống kiểu nói với nhau, có câu giống hệt nhau, có một truyền thống vững chắc trong đạo cũ về tinh thần Chúa yêu Dân Người như tình yêu vợ chồng, rất tha thiết nhưng cũng khắt khe và trước sau vẫn gắn bó. Truyền thống này nói lên điều chính yếu là Trái Tim Chúa rất nhiệt tình, dào dạt tình yêu, và đây là điều đầu tiên chúng ta cần thấm lấy mà suy ngắm rồi ăn ở cho xứng đáng với lòng Chúa đối với chúng ta. Amen.

PHQ

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi