Gia tài truyền lại

Thánh Thần có phải là ngự trong ta không?

Ngày đăng:25-05-2017 |2:07 PM | 1892 Lượt xem

THÁNH THẦN CHÚA CÓ PHẢI LÀ NGỰ TRONG TA KHÔNG?

1 - Thường chúng ta vẫn nói : Thánh Thần Chúa ngự trong ta. Nói như thế có đúng không? Nhất định là đúng. Nhưng không phải chỉ có thế. Thánh Thần không ngồi trên ngai, ngồi đấy, như bất động. Trái lại theo Thánh Kinh, Thánh Thần là một vị rất năng động.

Thánh Thần Chúa ngày hiện xuống ào ào như gió thổi, Thánh Thần Chúa như suối nước chảy, Thánh Thần Chúa như lửa thiêng, Thánh Thần Chúa như sương sa, như ánh sáng, như nến sáng, như sức mạnh, như Đấng Bảo Vệ, là Thần Tình Yêu… nhiều lắm, đa dạng lắm. Ta sẽ có dịp xét đần dần đến các mặt này.

2 - Ta lắm tội lỗi, nó ngổn ngang trong ta, như đống lá khô chồng chất làm ô uế tâm hồn ta. Ta thấy tội, ta sám hối xin Thánh Thần đến, Người như gió thổi ào ào trong ta, cuốn sạch lá khô, ta thấy lòng được thanh thản, nhẹ nhõm, vì được làm hòa với Thiên Chúa.

Thánh Thần như nước tuôn chảy, rửa sạch các tội lỗi trong ta, kỳ cọ các vết như cáu ghét bám vào ta, nước chảy xiết thanh tẩy các xấu xa nhơ nhớp, ta thấy lòng ta mát mẻ, êm đềm, sáng tươi, như trời quang sau cơn mưa đầy mây mù đen tối. Thánh Thần như lửa thiêng, đốt sạch các rác rưởi ẩn náu trong ta, nó hằn sâu trong thân xác ta. Khi ta nung gạch, lửa đốt sạch tất cả các rác rưởi năm trong các viên gạch mộc, những cỏ rơm trong lòng đất nhào, đốt hết, đốt sạch, chỉ còn gạch nung rắn chắc. Ta thấy mình tầm hồn tinh tuyền, khỏe khoắn, vững chắc.

3 - Đấy là sứ vụ thanh tẩy của Chúa Thánh Thần, Người là Gió, là Nước, là Lửa là như vậy. Người hoạt động mạnh mẽ, đi vào chiều sâu lòng ta, thân xác ta, thanh tẩy hồn xác ta, vào tất cả ngóc ngách góc kẽ tâm hồn ta, và thanh tẩy, thanh tẩy. Ta xem Thánh Thần không chỉ ngự trong ta mà còn hoạt động mạnh mẽ. Giáo dân ta ít khi chú ý đến khía cạnh quan trọng này. Có nghĩ đến Thánh Thần ta chỉ cầu xin chung chung, ta ngợi khen, ta thờ lạy, tất nhiên là đúng, nhưng rõ ràng là chưa đủ. Ta quên mất phần chính. Ta cầu xin Người đến, đến để hoạt động, ta cần chuẩn bị  điều kiện về phần ta để Thánh Thần có thể hoạt động, bởi vì, ta biết, tuy Thánh Thần vô cùng quyền năng những vẫn khổng thể làm gì được trong ta nếu ta không mở lòng ta để Người vào trong ta, và khi vào rồi, Người không thể hoạt động thanh tẩy, tha thứ nếu ta không tự đặt mình ta trong hoàn cảnh Người hoạt động được.

4 - Ta phải mời Thánh Thần đến bằng lời cầu nguyện. Ta hãy nói : Xin Thánh Thần đến trong con. Ta mở lòng ta  ra đón nhận Người đến. Xin Thánh Thần đến, xin Thánh Thần đến.

Còn để Người hoạt động, thì điều kiện cơ bản là sám hối ăn năn. Sám hối là chìa khóa mở ra để Người vào hoạt động. Lòng mở gió mới thổi được, nước mới tuôn chảy, lửa mới có không khí để đốt cháy.

Trong đạo không có gì là tự động, phải có phần của ta, ta phải cộng tác với Thánh Thần. Ta phải thấy mớ đống lá thối trong ta, phải thấy rơm rác thối trong ta, phải thấy những nhơ nhuốc trong ta, thấy và ghê tởm ghét bỏ, đau xót về những xấu xa trong ta, mong mỏi được tha thứ, được tẩy sạch, và Thánh Thần sẽ tha thứ tẩy sạch.

Hãy khiêm tốn thiết tha nài van, gió Thánh Thần sẽ thổi, nước Thánh Thần sẽ tuôn chảy, lửa Thánh Thần sẽ đến thanh tẩy ta và ta sẽ được an vui.

 Lm Lau-ren-sô Phạm Hân Quynh

Hình minh họa sưu tầm trên net theo đường link.

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi