Đức tin và văn hóa

Nghi thức kính nhớ tổ tiên (lễ truyền thống Đông Xuyên khắp nơi)

Ngày đăng:14-02-2017 |5:33 AM | 1425 Lượt xem

Lễ truyền thống Đông Xuyên khắp nơi

 

NGHI THỨC KÍNH NHỚ TỔ TIÊN

Ngày truyền thống Đông Xuyên khắp nơi

Chúa nhật sau ngày mùng Ba Tết

 

PHẦN I: TÔN VINH THIÊN CHÚA 

1-Nghi thức mở đầu và sám hối 

a- Phần mở đầu: 

Về lễ phục, có thể mặc áo Alba và dây Stola và áo Cáp-pa màu trắng nếu là Linh mục.  Chủ sự làm dấu Thánh giá và chào như mở đầu Thánh lễ. Sau đó nói đôi lời dẫn nhập tuỳ nghi như sau: 

Anh chị em thân mến,

Ca dao Việt Nam đã nói: làm người có tổ có tông; Như cây có cội, như sông có nguồn”. Tôn kính các bậc sinh thành là truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam chúng ta. Đạo Chúa dạy chúng ta phải thảo hiếu với cha mẹ khi còn sống cũng như khi đã qua đời. Trong thánh lễ và lời cầu nguyện hằng ngày, Giáo Hội luôn nhớ cầu nguyện cho những người đã an nghỉ trong tình thương của Chúa để xin cho họ được hưởng hạnh phúc vinh quang.  

Hôm nay là ngày đầu năm âm lịch, ngày mùng 9 tết, theo truyền thống tốt đẹp của giáo xứ chúng ta, ngày mà những người con giáo xứ Đông Xuyên ở khắp mọi nơi cùng hướng về quê hương để tri ân tổ tiên, cầu nguyện cho ông bà cha mẹ và mọi người đã qua đời. Mỗi người chúng ta cùng sốt sắng tham dự lễ nghi này. Khi nhìn lại công lao sinh thành của cha mẹ cũng như khó nhọc của các bậc tiền nhân, để  chúng ta biết cám ơn các ngài, nhờ có các ngài mà mỗi người chúng ta mới có được cuộc sống như ngày hôm nay, và để chúng ta noi gương sáng của các ngài trở nên những người con hiếu thảo và là người Kitô hữu tốt. Xin Chúa cho chúng ta luôn trung thành với di sản đức tin mà các ngài đã để lại. 

Nếu có bà con ngoài công giáo tham dự, nên có vài lời chào họ, đồng thời nói lên ý nghĩa của nghi thức đang cử hành, là nghi thức tưởng nhớ tổ tiên của mọi người, không phân biệt lương giáo. 

b- Phần sám hối 

Chủ sự: Sám hối vì những lỗi phạm đến Chúa: Lạy Chúa, chúng con nhìn nhận những lỗi lầm đã phạm trong suốt năm qua. Chúng con chưa sống xứng đáng là con cái Chúa, là thành viên của Giáo Hội. Chúng con đã trễ nải trong việc cầu nguyện và tuân giữa Luật Chúa, Luật Giáo Hội. Xin Chúa tha tội cho chúng con.

X. Xin Chúa thương xót chúng con 

Đ. Xin Chúa thương xót chúng con 

Chủ sự: Sám hối vì những lỗi phạm đến tổ tiên : Lạy Chúa, chúng con xin thành tâm sám hối vì đã bất kính, bất hiếu đối với ông bà cha mẹ. Chúng con không chu toàn bổn phận làm con đối với các bậc sinh thành. Chúng con không nhớ cầu nguyện cho ông bà cha mẹ qua đời, nhất là chúng con đã không biết trân trọng giữ gìn di sản đức tin mà các bậc tiền nhân đã để lại cho chúng con. Xin Chúa tha tội cho chúng con. 

X. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con 

Đ.Xin Chúa Kitô thương xót chúng con 

Chủ sự: Sám hối vì những lỗi phạm đến anh chị em mình: Lạy Chúa, Chúa dạy chúng con phải yêu thương nhau, nhưng chúng con vẫn sống ích kỷ, ghen tương; chúng con vẫn thiếu trách nhiệm với nhau trong làng xóm, trong cộng đoàn đức tin và trong gia đình. Chúng con còn chia rẽ, bất hòa và thiếu thành tâm thiện chí xây dựng tình bác ái như Chúa dạy. Xin Chúa tha tội cho chúng con.

X. Xin Chúa thương xót chúng con 

Đ.Xin Chúa thương xót chúng con 

Chủ sự kết thúcXin Thiên Chúa toàn năng thương xót tha tội và dẫn đưa chúng ta đến sự sống muôn đời. 

Cộng đoàn: Amen 

Chủ sự: Chúng ta hãy cầu nguyện. Lạy Chúa, Chúa đã dạy chúng con phải hiếu thảo với ông bà cha mẹ. Nhân dịp đầu xuân mới, chúng con tụ họp để tôn vinh Chúa và tri ân tổ tiên. Chúng con cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con các bậc tiền nhân ông bà cha mẹ là những mẫu mực cho chúng con trong đời sống đức tin và đời sống nhân bản. Xin cho chúng con biết noi gương các bậc tiền nhân mà nhiệt thành làm chứng cho Tin Mừng, sống tốt lành thánh thiện và thông truyền đức tin cho các thế hệ mai sau. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Con Chúa, là Thiên Chúa và là Chúa chúng con. Người hằng sống và hiển trị cùng Chúa hợp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. 

Cộng đoàn: Amen 

2-Lời Chúa: 

Bài đọc I: Lời Chúa trong sách Huấn Ca ( 3,2-6.12-14) 

Đức Chúa làm cho người cha được vẻ vang vì con cái, cho người mẹ thêm uy quyền đối với các con. Ai thờ cha thì bù đắp được lỗi lầm, ai kính mẹ thì tích trữ kho báu. Ai thờ cha sẽ được vui mừng vì con cái, khi cầu nguyện, họ sẽ được lắng nghe. Ai tôn vinh cha sẽ được trường thọ, ai vâng lệnh Đức Chúa sẽ làm cho mẹ được an lòng. Con ơi, con hãy săn sóc cha con, khi người đến tuổi già; bao lâu người còn sống, chớ làm người buồn tủi. Người có lú lẫn, con cũng phải cảm thông, chớ cậy mình sung sức mà khinh dể người.Vì lòng hiếu nghĩa đối với cha sẽ không bị quên lãng, và sẽ đền bù tội lỗi cho con. 

Đó là Lời Chúa 

Cộng đoàn: Tạ ơn Chúa 

Hát một bài thánh ca thích hợp sau bài đọc I 

Tin Mừng 

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Lu-ca (Lc 2,22-39- 40) 

Khi đã đủ thời gian, đến ngày các ngài phải được thanh tẩy theo luật Mô-sê, bà Maria và ông Giuse đem con lên Giê-ru-sa-lem, để tiến dâng cho Chúa. Khi hai ông bà đã hoàn tất mọi việc như Luật Chúa truyền, thì trở về thành của mình là Na-gia-rét, miền Ga-li-lê. Còn Hài Nhi càng lớn lên, thêm vững mạnh, đầy khôn ngoan, và hắng được ân nghĩa cùng Thiên Chúa. 

Đó là Lời Chúa 

Cộng đoàn: Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa. 

Sau bài Tin Mừng, có thể chia sẻ vắn tắt. 

3-Lời nguyện chung 

Chủ sự: Anh chị em thân mến, chúng ta cùng dâng lời cảm tạ Thiên Chúa đã ban cho chúng ta muôn vàn hồng ân qua các bậc tiền nhân. Xin Chúa đón nhận những nguyện ước chân thành của chúng ta. 

Xướng 1: Sự sống là ân ban của Thiên Chúa. Chúng ta dâng lời cảm tạ Chúa đã ban cho chúng ta hồng ân sự sống qua cha mẹ. Xin Chúa cho mọi người biết cùng nhau tôn trọng và bảo vệ sự sống con người ngay từ khi còn trong thai mẫu. Xin Chúa thức tỉnh lương tâm những người phá hoại sự sống như, phá thai, án tử hình, nghiện hút ma tuý và tệ nạn xã hội.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhận lời chúng con. 

Xướng 2:Hạt giống đức tin đã được gieo trồng và vun tưới bằng hy sinh lao khổ của các nhà truyền giáo và bằng máu các thánh tử đạo. Chúng ta cùng dâng lời cảm tạ và cầu xin cho Giáo Hội Việt Nam luôn biết trân trọng, duy trì và phát triển di sản quý báu này, mặc dù những khó khăn thử thách của cuộc sống hôm nay.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhận lời chúng con. 

Xướng 3: “Chim có tổ, nước có nguồn, con người sinh ra có cha mẹ. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho những người con, người cháu trong các gia đình, luôn giữ trọn đạo hiếu như lời Chúa dạy, bằng cách  phụng dưỡng các ngài nhất là khi các ngài già yếu.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhận lời chúng con. 

Xướng 4: Đời sống gia đình trong xã hội Việt Nam hôm nay đang bị khủng hoảng nghiêm trọng, kéo theo những đổ vỡ và suy đồi. Chúng ta cùng dâng lên Chúa lời cầu nguyện cho các gia đình nói chung, đặc biệt các gia đình công giáo. Xin cho họ luôn biết tôn trọng nhau với tình yêu thương chung thuỷ với nhau, để nói gương sáng cho con cái và góp phần xây dựng xã hội cũng như Giáo Hội.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhận lời chúng con. 

Xướng 5: Đức tin công giáo dạy chúng ta, những ai trung thành với Chúa và sống đạo đức tốt lành sẽ được Chúa thưởng công nơi thiên quốc. Trong số những vị tiền nhân, có các thánh tử đạo Việt Nam, và nhiều người thân thuộc của chúng ta đang hưởng vinh quang với Đức Mẹ và các thánh. Chúng ta xin các ngài cầu bầu và độ trì cho chúng ta là con cháu, biết noi gương các ngài mến Chúa yêu người và thực thi công bình bác ái.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhận lời chúng con. 

Xướng 6: Tổ Tiên chúng ta ngày xưa đã hy sinh xương máu để gầy dựng một giang sơn gấm vóc, một dân tộc quật cường. một tổ quốc mến yêu và một đất nước xinh đẹp. Chúng ta hiệp lời cầu xin cho tất cả mọi Kitô hữu luôn biết mến yêu tổ quốc, gìn giữ giang sơn, chung sức cùng đồng bào xây dựng đất nước ngày càng phát triển và thịnh vượng hơn.

Chủ sự: Lạy Thiên Chúa là  nguồn mạch của tình cha trên trời dưới đất. Chúng con tôn vinh Chúa đã thực hiện những điều kỳ diệu nơi tổ tiên ông bà chúng con. Chính các ngài đã lưu truyền cho chúng con nền văn hóa Việt Nam với những giá trị tốt đẹp. Các ngài cũng để lại cho chúng con di sản đức tin mà các ngài đã đón nhận và trân trọng gìn giữ. Xin cho chúng con luôn sống xứng đáng với niềm tự hào là con dân Việt, và là người công giáo Việt Nam. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. 

Cộng đoàn : Amen 

 

PHẦN II: KÍNH NHỚ TỔ TIÊN 

1-Dâng lễ vật kính tổ tiên 

Mọi người hướng về linh đài Nữ Vương các anh hùng tử đạo. Người dẫn chương trình có thể nói mấy lời gợi ý cộng đoàn như sau: 

Anh chị em thân mến, sau khi đã tôn vinh Thiên Chúa là nguồn mạch của tình cha trên trời dưới đất, chúng ta cùng hướng về tổ tiên, hướng về linh đài Nữ Vương các anh hùng tử đạo, nơi đó có hài cốt của những chiến sĩ đức tin trong giáo xứ chúng ta, với tinh thần hiếu thảo và biết ơn. Chúng ta xác tín rằng tổ tiên, ông bà, cha mẹ dù đã khuất cũng vẫn luôn hiện diện và hiệp thông với chúng ta để nâng đỡ và cầu nguyện cho chúng ta. Giờ đây nghi thức kính nhớ tổ tiên được bắt đầu. 

Chủ sự xướng: mời chiêng chống. 

 Sau đó cử một hồi chiêng trống 

Chủ sự xướng: mời thánh nhạc. 

Ca đoàn hát một bài xứng hợp (ví dụ: uống nước nhớ nguồn). Nếu có Kim nhạc thì cử vào lúc này. 

Chủ sự: mời dâng lễ vật kính tổ tiên. 

Sau đó, từng nhóm người dâng lễ vật kính tổ tiên như sau: một người đọc, trong khi những người mang lễ vật dâng kính trước bàn thờ tổ tiên. Nên chờ đọc xong những vần thơ sau đây, cúi ba lần theo ba tiếng trống, chiêng rồi mới đặt lễ vật trên bàn thờ. 

Chủ sự: mời dâng trầu rượu 

Một người đọc:   

Trầu cay, hiệp với rượu nồng, 

Nên duyên nên nghĩa nên lòng yêu thương 

Một đời tiên tổ nêu gương 

Thuỷ chung đạo lý tỏ tường cho con 

Kính dâng, nguyện giữ vuông tròn 

Noi gương tiên tổ ấm nồng thất gia 

Cúc cung bái (ba tiếng trống và chiêng). 

Thành kính dâng (ba tiếng trống và chiêng

Chủ sự: mời dâng hoa quả bánh trái 

Một người đọc: 

Chúa ban lương thực nuôi người 

Cha vun mẹ xới một đời gian nan 

Nên hoa nên quả muôn ngàn 

Cho con cho cháu bình an hưởng dùng 

Muôn lòng xứ hiệp nguyện chung 

Ra công gắng sức trên đồng trên nương 

Cúc cung bái (ba tiếng trống và chiêng). 

Thành kính dâng (ba tiếng trống và chiêng

Chủ sự: mời dâng hương 

Một người đọc: 

Hương trầm thơm tựa lời kinh 

Dâng lên tới cõi thiên đình sớm hôm 

Nguyện xin Chúa cả càn khôn 

Ban muôn phúc lộc cho ông cho bà 

Kính dâng nguyện hứa thiết tha 

Tối kinh sáng lễ nhà nhà an vui 

Cúc cung bái (ba tiếng trống và chiêng). 

Thành kính dâng (ba tiếng trống và chiêng

2-Văn tế 

Người dẫn chương trình: sau đây là bài văn tế, tôn vinh Thiên Chúa và kính nhớ công lao của ông bà tổ tiên. 

Chủ sự đọc khoan thai, rõ ràng và chú ý tới âm vận của bài tế. 

Hôm nay nguyên đán tân niên, 

Chúng con mừng xuân lễ tổ 

Ngày đầu năm Đinh Dậu

Báo nghĩa ân, tôn vinh Thiên Chúa 

Lưu công đức, tưởng niệm tổ tiên 

Tại Linh đài Nữ Vương các Anh hùng tử đạo, Giáo xứ Đông Xuyên, Giáo phận Hải Phòng. nơi lưu giữ hài cốt những chiến sĩ đức tin.

Chúng con, tất cả, già trẻ, gái trai 

Cha mẹ, con cháu 

Là hậu duệ của các bậc tổ tiên 

Xin kính cẩn thưa rằng: 

Cây có cội, nước có nguồn 

Chúng con có tổ tiên, ông bà, cha mẹ 

Xưa ông bà hữu đức, tiếng tốt lưu truyền 

Nay con cháu thừa ân, danh thơm nhớ mãi 

Nhớ khi xưa, tổ tiên, ông bà, cha mẹ 

Nối dõi nghĩa nhân, xây cuộc sống 

Thương dân mến nước, sử lưu danh 

Oanh liệt ngàn năn, đủ đầy tài đức giúp nhân sinh 

Lập nghiệp hành nghể, treo gương đảm đương muôn thuở 

Vinh danh thay! 

Những người hết tâm thờ Chúa, kiên gan giữ gìn Đạo thánh 

Ngàn thu toại hưởng phúc Trời, muôn thuở thanh nhàn cõi thọ 

Con cháu hôm nay thành tâm kính bái, 

Dâng nén hương trầm phụng hiếu tổ tiên 

Thật dạ khiêm cung, tất lòng cảm kích 

Ôi lạy Chúa muôn trùng cao cả 

Chúa hôm qua, hôm nay và mãi mãi 

Cho tổ tiên, ông bà, cha mẹ chúng con 

Được hưởng ân, phúc, lộc Chúa ban 

Là niềm vui hưởng kiến Thiên Đàng 

Thượng hưởng. Amen 

Sau bài tế là một hồi trống và chiêng dài. 

 

PHẦN III: CẦU CHO TỔ TIÊN 

Người dẫn chương trình: Anh chị em thân mến, trong niềm hy vọng nơi Đức Giêsu phục sinh, chúng ta hãy bày tỏ lòng hiếu thảo của chúng ta qua việc cầu nguyện cho ông bà cha mẹ đã qua đời. Chúng ta phó thác những người thân của chúng ta trong tay Chúa. Xin Chúa ban cho họ được hưởng hạnh phúc vinh quang. 

Cộng đoàn đọc kinh Phục Rĩ, kinh Vực sâu, kinh Bởi trời 

Kết thúc 

Lời nguyện: 

Chủ sự: Chúng ta dâng lời cầu nguyện 

Lạy Chúa, hôm nay, nhân dịp đầu năm mới, chúng con đã cùng nhau tôn vinh Chúa và kính nhớ tổ tiên ông bà. Chúng con tin rằng, tổ tiên ông bà luôn hiện diện với chúng con trong cuộc sống hôm nay. Xin Chúa giúp chúng con để mỗi người luôn can đảm và hy sinh noi gương các bậc tiền nhân, là những người đã trung thành với Chúa và Giáo Hội, yêu mến tổ quốc và quê hương, đồng thời nhiệt thành làm chứng cho Chúa giữa lòng đời hôm nay. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. 

Phép lành: 

Chủ sự: Chúa ở cùng anh chị em 

Cộng đoàn: và ở cùng Cha 

Chủ sự: Xin Thiên Chúa toàn năng là Cha và Con và Thánh Thần ban phép lành cho anh chị em. 

Cộng đoàn: Amen 

Kết thúc: hát “cầu cho cha mẹ”, hoặc một bài khác thích hợp

Kinh Trông cậy.

 

Nguồn : dongxuyen.org

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi